, “ภูกระดึง” ระดมทำเตียงไม้ไผ่ส่งต่อ รพ.สนามผู้ป่วยโควิด

“ภูกระดึง” ระดมทำเตียงไม้ไผ่ส่งต่อ รพ.สนามผู้ป่วยโควิด

วันนี้ (4 ส.ค.2564) นายดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ว่า ได้รับรายงานจาก นายสำเร็จ ภูแสนศรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึงว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ได้ร่วมกันทำเตียงไม้ไผ่เพื่อสนับสนุนโรงพยาบาลสนาม

เนื่องจากในพื้นที่ จ.เลยมีการแพร่กระจายของผู้ป่วย COVID-19 เข้ามาในพื้นที่ ซึ่งทางจังหวัดเลยได้เชิญชวนให้มีจิตศรัทธา สนับสนุนที่พักผู้ป่วย เพื่อใช้สำหรับโรงพยาบาลสนามจ.เลย นอกจากนี้พื้นที่อ.ภูกระดึง ยังมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เตียงมาเพื่อเป็นที่พักให้กับผู้ป่วย

พื้นที่อ.ภูกระดึง มีการโพสต์ขอเตียง ประกอบกับทางพื้นที่มีไม้ไผ่ที่ปลูกในพื้นที่ของชาวบ้านและประกอบกับเจ้าหน้าที่มีฝีมือ และอยากร่วมบุญกับคนติดเชื้อจึงนำร่องให้เจ้าหน้าที่ช่วยกันทำเตียงไม่ไผ่ จากวัสดุที่มีในพื้นที่ 

, “ภูกระดึง” ระดมทำเตียงไม้ไผ่ส่งต่อ รพ.สนามผู้ป่วยโควิด

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กล่าวอีกว่า ขณะนี้สั่งการให้ทุกอุทยานแห่งชาติ พร้อมเข้าไปช่วยเหลือในการทำเตียงสนามสำหรับผู้ป่วย COVID-19 โดยจะลงแรงทำให้ฟรี เพียงแค่ประสานเข้ามา และมีอุปกรณ์บางชนิด เช่น ตะปู ลวด เป็นต้น ตอนนี้แจ้งในทุกอุทยานฯ ให้ช่วยเหลือทันที

, “ภูกระดึง” ระดมทำเตียงไม้ไผ่ส่งต่อ รพ.สนามผู้ป่วยโควิด

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ส่งมอบ 20 เตียงแรก 5 ส.ค.นี้ 

นายสำเร็จ ภูแสนศรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้จัดทำเตียงไม้ไผ่ จำนวน 20 เตียง เพื่อสนับสนุนที่พักสำหรับผู้ป่วยในพื้นที่โรงพยาบาลสนามหรือจุดพักคอย จ.เลย ซึ่งขนาดเตียงไม้ไผ่ ขนาด 110 X 200 X 40 เซนติเมตร ใช้สำหรับรองนอน ยืนยันมีความแข็งแรงรองรับได้น้ำหนักได้ 120 เตียง

โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึงมีความสามารถ และพร้อมจะดำเนินการทำเตียงไม้ไผ่ และชาวบ้านก็นำไม้ไผ่ชาวบ้านนำมาร่วมสนับสนุน ทั้งนี้หากมีความต้องการเตียง เพิ่มเติมทางอุทยานแห่งชาติภูกระดึงก็พร้อมช่วยเหลืออย่างเต็มที่

เบื้องต้นขณะนี้เจ้าหน้าที่ดำเนินการแล้วเสร็จไปแล้ว 20 เตียง ซึ่งจะส่งมอบให้กับ จ.เลยในวันที่ 6 ส.ค.นี้ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป

ภูกระดึง เป็นพื้นที่ปลูกไผ่ เพื่อขายกินหน่อ ทำให้มีไม้ไผ่จำนวนมาก ถ้าชาวบ้านประสงค์จะให้ไม้ในสวนไผ่ ให้แจ้งมาได้จะสนับสนุนเจ้าหน้าที่ไปช่วยตัดมาทำเตียง ตอนนี้ทำได้เฉลี่ยวันละ 3-5 เตียง

, “ภูกระดึง” ระดมทำเตียงไม้ไผ่ส่งต่อ รพ.สนามผู้ป่วยโควิด

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

สำหรับพื้นที่ จ.เลยจากข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลย รายงานเมื่อวันที่ 3 ส.ค.พบผู้ติดเชื้อ COVID-19 เพิ่มขึ้น 48 คน แบ่งเป็นในพื้นที่ 3 คน และนอกพื้นที่ 45 คน เป็นผู้ค้าสลาก 10 คน และอื่นๆ 38 คน รวมยอดผู้ป่วยสะสม 1,319 คน รักษาตัวอยู่ 819 คน หายป่วยแล้ว 496 คน เสียชีวิตสะสม 4 คน 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โควิดระลอกใหม่เด็กติดเชื้อหลักหมื่น ทำอย่างไรเมื่อต้อง Home Isolation

 

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/306674
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ตร.มั่นใจคดี “ล่าเสือ” เอาผิดได้ ไม่เชื่อฆ่าเพราะกินวัว-โยงค้าสัตว์ป่า

ตร.มั่นใจคดี “ล่าเสือ” เอาผิดได้ ไม่เชื่อฆ่าเพราะกินวัว-โยงค้าสัตว์ป่า

กร& …