, รวบพราน 2 คน ลอบฆ่าชำแหละกวางกลางป่าเจ็ดคต

รวบพราน 2 คน ลอบฆ่าชำแหละกวางกลางป่าเจ็ดคต

วันนี้ (22 ส.ค.2564) นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (ชุดพญาเสือ) กล่าวว่า กรณีได้รับแจ้งร้องเรียนพบผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ภาพ และคลิปการล่าสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกนกคุ้มครองหลายชนิด พร้อมโพสต์คลิปการล่าสัตว์ป่าดังกล่าวด้วยอาวุธปืน 

จากการติดตามเฟซบุ๊กดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 5 ก.ค.- 8 ส.ค.ที่ผ่านมามีการโพสต์ภาพและคลิปวิดีโอแสดงซากนกอีลุ้ม 4 ซาก ซากไก่ป่า 1 ซาก ซากนกเป็ดแดง รวมจำนวน 21 ซาก ถือสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกนก และใช้วิธีการล่าด้วยปืนยาว ติดลำกล้องขยาย และมีการโพสต์ขายซากนกเป็ดแดง 

นายมงคล กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ฐานล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง หลายข้อหา จึงเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) เพื่อติดตามเจ้าของเฟซบุ๊กมาดำเนินคดีตามกฏหมาย

, รวบพราน 2 คน ลอบฆ่าชำแหละกวางกลางป่าเจ็ดคต

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

สำหรับโทษความผิดได้แก่ การล่าสัตว์ป่าต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1,000,000 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ฐานมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครอง หรือซากสัตว์ป่าดังกล่าว โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ฐานค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง ซากสัตว์ป่าดังกล่าว หรือ ผลิตภัณฑ์จากซากสัตว์ป่าดังกล่าวโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท 

 

รวบพรานลอบฆ่ากวางในเขตป่าเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า

นอกจากนี้ยังสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยเหตุเกิดในพื้นที่ศูนย์ฝึกอบรมที่ 6 (เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า) จ.สระบุรี นางขวัญใจ น้อยนารายณ์ หัวหน้าศูนย์ฝึกอบรมที่ 6 กล่าวว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ว่าได้ยินเสียงปืนในพื้นที่ศูนย์ฝึกอบรม หลังจากเข้าตรวจสอบพบชาย 3 คน พร้อมอาวุธปืน กำลังช่วยกันชำแหละซากกวางป่า ที่ป่าริมอ่างเก็บน้ำตอนใต้ของศูนย์ฝึกอบรม

, รวบพราน 2 คน ลอบฆ่าชำแหละกวางกลางป่าเจ็ดคต

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

เจ้าหน้าที่จึงประสานกำลังเจ้าหน้าที่จากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าแก่งคอย และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น เข้าจับกุมผู้กระทำผิดได้ 2 คน ส่วนอีก 1 คนหลบหนีไปได้ 1 คน ตรวจสอบของกลางพบอาวุธปืนลูกซอง 3 กระบอก มีดสั้น และซากกวางป่าตัวเมีย 1 ตัว เจ้าหน้าที่แจ้งดำเนินคดีกับผู้ต้องหาตามกฎหมาย 

, รวบพราน 2 คน ลอบฆ่าชำแหละกวางกลางป่าเจ็ดคต

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/307182
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ตร.มั่นใจคดี “ล่าเสือ” เอาผิดได้ ไม่เชื่อฆ่าเพราะกินวัว-โยงค้าสัตว์ป่า

ตร.มั่นใจคดี “ล่าเสือ” เอาผิดได้ ไม่เชื่อฆ่าเพราะกินวัว-โยงค้าสัตว์ป่า

กร& …