, รู้จัก “สารสไตรีน-เบนซีน” สารพิษก่อมะเร็ง

รู้จัก “สารสไตรีน-เบนซีน” สารพิษก่อมะเร็ง

วันนี้ (5 ก.ค.2564) กรณีเกิดเหตุโรงงานผลิตเม็ดพลาสติก บริษัท หมิงตี้ เคมิคอล จำกัด เลขที่ 87 หมู่ 15 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ในซอยกิ่งแก้ว 21 เกิดระเบิดภายในโรงงานและเกิดไฟไหม้รุนแรงนานกว่า 8 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 03.10 น. จนถึงเวลา 11.00 น. จนถึงขณะนี้ยังมีกลุ่มควันสีดำพวยพุ่งในรัศมีดังกล่าว

ไทยพีบีเอสออนไลน์ ตรวจสอบพบว่า บริษัท หมิงตี้ เคมิคอล เป็นโรงงานผลิตเม็ดพลาสติก และพลาสติกขั้นต้น ประกอบธุรกิจผลิตเม็ดโฟม สถานะยังดำเนินกิจการอยู่ จดทะเบียนเมื่อวันที่ 20 มิ.ย.2532 ทุนจดทะเบียน 70 ล้านบาท 

, รู้จัก “สารสไตรีน-เบนซีน” สารพิษก่อมะเร็ง

 

ขณะที่จากการสอบถามผู้เชี่ยวชาญด้านสารเคมี กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า สารที่เป็นอันตรายจากโรงงานแห่งนี้ที่ผลิตเม็ดพลาสติก และพลาสติกขั้นต้น คือตัวของสไตรีน โดยสารที่เกิดจากการไหม้ของสไตรีน คือ Polycyclic Aromatic Hydrocarbons (PAHs) เขม่าคาร์บอน Carbon Black และ Carbon Monoxide ผลิตมาจากวัสดุพอลิเมอร์ชนิดพอลิสไตรีน(polystyrene)

เมื่อเผาไหม้อาจทำให้เกิดสารอันตรายปะปนออกมา ได้แก่ สารสไตรีน และสารเบนซีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง

สารสไตรีน ที่เกิดขึ้นจะมีผลเสียต่อร่างกาย คือ ทำลายระบบฮอร์โมนในร่างกาย มีผลต่อระบบประสาท เม็ดเลือดแดง ตับและไต เมื่อถูกผิวหนังหรือเข้าตาหรือสูดดมเข้าไป ทำให้เยื่อเมือกเกิดการระคายเคือง มีอาการไอและหายใจลำบาก ปวดศีรษะ ง่วงซึม

สำหรับสารเบนซีน จัดเป็นสารก่อมะเร็งในกลุ่ม 2B ตามประกาศของกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่องระบบการจำแนกและการสื่อสารความเป็นอันตรายของวัตถุอันตราย พ.ศ.2555 ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้สูดดมหรือกินเข้าไป ในระยะแรกทำให้วิงเวียน คลื่นไส้ หรือมีอาการปวดท้อง เนื่องจากกระเพาะถูกกัดกร่อน เวียนศีรษะ อาเจียน ง่วงนอน ชัก หัวใจเต้นแรง และอาจเสียชีวิตได้

การได้รับสารเบนซีน เป็นเวลานานจะมีผลทำให้โลหิตจาง เนื่องจากสารเบนซีนจะเข้าไปทำลายไขกระดูก ทำให้จำนวนเม็ดเลือดแดงลดลงและทำลายระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

, รู้จัก “สารสไตรีน-เบนซีน” สารพิษก่อมะเร็ง

 

ต่อมาเวลา 11.30 น. นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ) ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถดับเพลิงได้ และจากการตรวจพบว่าถังสารเคมีที่อยู่ในโรงงานเป็นสไตรีน อีกประมาณ 10,000 ลิตร เจ้าหน้าที่ต้องเลี้ยงไฟไม่ให้ลุกลามไปยังบริเวณดังกล่าว

ประสานขอโฟมที่จะใช้ดับเพลิงมาในพื้นที่อย่างเร่งด่วน เนื่องจากขณะนี้ในพื้นที่มีโฟมดับเพลิงอยู่แค่ 1,500 ลิตร ต้องขอจากผู้ว่าฯกทม. บางจาก และทาง ปภ.ให้ได้ราว 10,000 ลิตร เพื่อควบคุมเพลิง

ขณะที่กรมอนามัย เตือนประชาชนในพื้นที่ซอยกิ่งแก้ว 21 ม.15 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทร ปราการ ควรสวมหน้ากากอนามัย เพื่อเลี่ยงการสูดดมกลิ่นควันไฟจากโรงงานโฟมระเบิด เนื่องจากเป็นสารเคมี สไตรีนโมโนเมอร์ ซึ่งเป็นสารอันตราย ต่อร่างกาย และเป็นสารก่อมะเร็ง  พร้อมทั้งออกคำแนะในการอพยพออกจากพื้นที่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เร่งควบคุมเหตุโรงงาน “ระเบิด-ไฟไหม้” ขอปชช.อย่าเพิ่งกลับบ้าน

ด่วน! อพยพชาวบ้านรัศมี 5 กม.หนีมลพิษโรงงานไฟไหม้

รู้จัก “สารสไตรีน-เบนซีน” สารพิษก่อมะเร็ง

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/305786
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ผลแล็บซาก “วัวแดง 2 ตัว” ป่าห้วยขาแข้ง ติดลัมปี สกิน

ผลแล็บซาก “วัวแดง 2 ตัว” ป่าห้วยขาแข้ง ติดลัมปี สกิน

วั& …