, รู้จัก “เขาเจมส์บอนด์” แลนมาร์กเมืองพังงา

รู้จัก “เขาเจมส์บอนด์” แลนมาร์กเมืองพังงา

ไทยพีบีเอสออนไลน์ ชวนทำความรู้จัก “เขาตะปู” หรือเกาะเจมส์บอนด์ จ.พังงา กรมทรัพยากรธรณี เตรียมเข้าสำรวจความเสี่ยงด้านธรณีวิทยา หลังเกิดเหตุการณ์หินถล่มเกาะหินปูนทางภาคใต้ ทั้งในฝั่งอ่าวไทย และอันดามันหลายจุด

หากกล่าวถึง จ.พังงา สถานที่แรกที่นึกถึงคงหนีไม่พ้น “เขาตะปู” หรือ “เกาะเจมส์บอนด์” เนื่องจากสถานที่แห่งนี้ถือเป็นแลนด์มาร์ก สำคัญของสถานที่เที่ยวพังงา โดยเขาตะปู เป็นโขดหินขนาดเล็ก ตั้งอยู่ทางด้านเหนือในเวิ้งอ่าวของเกาะเขาพิงกัน ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาในท้องที่ ต.กะไหล อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ไปตามลำคลองเกาะปันหยี ระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร

, รู้จัก “เขาเจมส์บอนด์” แลนมาร์กเมืองพังงา

ภาพ : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

เกาะตาปูมีลักษณะเป็นเกาะเดี่ยว ส่วนบนโปนออก และคอดกิ่วลงที่บริเวณฐานเหมือนกับตาของปู การชมเกาะตาปู ต้องชมในระยะไกลจากเรือ หรือจากสันดอนของเกาะเขาพิงกัน ไม่สามารถขึ้นไปบนเกาะได้

ด้วยธรรมชาติที่สวยงาม และโดดเด่นคล้ายตะปูขนาดยักษ์ที่ปักลงไปในผืนทะเล จากปรากฏการณ์การกัดเซาะทางธรณีวิทยาเมื่อหลายพันปีที่ผ่านมา ทีมงานฮอลลีวู้ด จึงเลือกเขาตะปูเป็นหนึ่งในฉากสำหรับถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “เจมส์ บอนด์” ตอน “เพชฌฆาตปืนทอง” (The Man with the Golden Gun) ในปี 2517

, รู้จัก “เขาเจมส์บอนด์” แลนมาร์กเมืองพังงา

ภาพ : James Bond 007

ฉากดวลปืนของ เจมส์ บอนด์ หรือ “โรเจอร์ มัวร์” นักแสดงชื่อดัง ยืนหันหลังเขาตะปู สร้างชื่อให้เขาตะปูเป็นที่รู้จักและโด่งดังระดับโลกกลายเป็น “World Class Destination” และเป็นที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมพากันมาถ่ายรูปและชื่นชมความงดงามจนได้ชื่อเรียกว่า “เกาะเจมส์ บอนด์” (James Bond Island)

, รู้จัก “เขาเจมส์บอนด์” แลนมาร์กเมืองพังงา

อย่างไรก็ตาม ส่วนที่จมอยู่ใต้ทะเลของเขาตะปูถูกน้ำทะเลกัดเซาะเป็นเวลานานนับล้านปีจึงสึกกร่อนและมีขนาดเล็กกว่าส่วนบน เจ้าหน้าที่จึงห้ามนักท่องเที่ยวล่องเรือเข้าใกล้ เพื่อป้องกันอันตราย อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวที่สนใจเที่ยวชมสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา 80 หมู่ 1 ตำบลเกาะปันหยี อำเภอเมือง จังหวัดพังงา 82000 โทร. 0 7641 1136, 0 7641 2188 หรือ สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โทร. 0 2562 0760 หรือ www.dnp.go.th

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

“เขาตะปู” แลนด์มาร์กพังงาเสี่ยงถล่ม ลงสำรวจ เม.ย-พ.ค.นี้

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/302973
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ค้นพบ “กระเจียวอรุณ-ช่อม่วงพิทักษ์” พืชถิ่นเดียวจากภาคเหนือ

ค้นพบ “กระเจียวอรุณ-ช่อม่วงพิทักษ์” พืชถิ่นเดียวจากภาคเหนือ

วั& …