, “วราวุธ” ขออย่าโยงดรามาปมที่ดิน “บางกลอย”

“วราวุธ” ขออย่าโยงดรามาปมที่ดิน “บางกลอย”

วันนี้ (24 ก.พ. 2564) นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาที่ดินบ้านโป่งลึกบางกลอย (บางกลอยล่าง) จ.เพชรบุรี ว่า การแก้ไขปัญหาขึ้นอยู่กับการเจรจา ซึ่งต้องพิจารณาทั้งความต้องการของชาวบ้าน และขอบเขตที่ราชการจะเยียวยาได้

ส่วนกรณีที่ชาวบ้านที่ย้ายไปอยู่บนบางกลอยบน ยื่นข้อเรียกร้องขอใช้ที่ดิน ครอบครัวละ 15 ไร่ หมุนเวียนทุก 1 ปี เป็นระยะเวลา 10 ปี ส่วนตัวเห็นว่าเป็นการใช้พื้นที่ถึงครอบครัวละ 150 ไร่ และหากคูณจำนวนครอบครัวทั้งหมดที่ย้ายขึ้นไปตอนนี้ (39 ครอบครัว) คิดเป็นพื้นที่ถึง 5,400 ไร่ ขณะที่บ้านโป่งลึกบางกลอยมีพื้นที่เพียง 1,300 ไร่ และยังมีชาวบ้านอีกนับร้อยครอบครัวที่ยังอยู่บ้านโป่งลึกบางกลอย หากต้องการใช้ที่ดินในลักษณะเดียวกัน ก็จะต้องใช้ที่ดิน 10,000 – 30,000 ไร่ ซึ่งแทบเป็นไปไม่ได้

“เมื่อสักครู่ผมพูดในห้องบอกว่า วัฒนธรรมเปลี่ยน การเวลาเปลี่ยน พี่น้องประชาชนจำเป็นย่างยิ่งที่จะต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตในการดำรงชีพ”

ขอความกรุณา อย่ามาดรามากับผม มีหลายกลุ่มที่มายกคำว่าสิทธิมนุษยชน ปัญหาวันนี้ไม่ได้พูดถึงสิทธิมนุษยชน ไม่ได้พูดถึงคุณค่าของความเป็นคน ปัญหาวันนี้ประชาชนร้อยกว่าชีวิตไม่มีพื้นที่ทำกิน

“เราในฐานะที่เป็นส่วนราชการ มีหน้าที่เยียวยาปัญหาเหล่านี้ ดังนั้นขอความกรุณาอย่าดึงเป็นเรื่องอื่น”

นายวราวุธ กล่าวว่า วันนี้สังคมไทยมีแต่คนที่ชอบสร้างเรื่อง มีบุคคลบางกลุ่มทำเหมือนไม่อยากให้ปัญหาเหล่านี้จบลง ปัญหาบ้านโป่งลึกบางกลอยมีมาหลายสิบปี ซึ่งวันนี้กำลังเร่งจะแก้ไข โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีความตั้งใจเป็นอย่างยิ่งที่จะแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินของประชาชน

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/301827
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

วั& …