, “วราวุธ” ขู่ปี 64 ทำลายธรรมชาติ “ปรับหนัก – จับขังคุก”

“วราวุธ” ขู่ปี 64 ทำลายธรรมชาติ “ปรับหนัก – จับขังคุก”

วันนี้ (31 ธ.ค.2563) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยถึงการเตรียมการรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้าพื้นที่อุทยานแห่งชาติในช่วงที่มีการแพร่ระบาด COVID-19 ว่า ขณะนี้อุทยานแห่งชาติทั้ง 155 แห่ง มีความพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว 100% แต่อยากให้ประชาชนที่ต้องการเข้าพื้นที่อุทยานแห่งชาติลงทะเบียนจองในแอปพลิเคชัน QueQ ก่อน เพื่อเป็นการประหยัดเวลา ไม่ต้องเสียเวลาเข้าคิวหน้าอุทยานแห่งชาติ

ในปัจจุบัน มีการควบคุมปริมาณนักท่องเที่ยวอย่างจริงจัง เช่น บางแห่งที่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปจำนวนมาก แต่ช่วงแพร่ระบาด COVID-19 ไม่ได้รับเต็ม 100% แต่จะรับเพียง 60-70% เพื่อเป็นการรักษาระยะห่างและลงความแออัดในแต่ละที่ท่องเที่ยว และในเวลาอันใกล้นี้จะมีระบบชำระค่าเข้าอุทยานฯ ผ่านระบบออนไลน์

เพิ่มระยะห่างจุดกางเต็นท์ – พ่นยาฆ่าเชื้อ

นายวราวุธ กล่าวว่า ในช่วงสถานการณ์ COVID-19 นอกจากควบคุมปริมาณนักท่องเที่ยวแล้วบริเวณจุดกางเต็นท์จะมีการเพิ่มระยะห่างให้มากขึ้น ส่วนกรณีที่มีนักท่องเที่ยวเป็นห่วงเรื่องการใช้ห้องน้ำรวม เพราะอาจจะทำให้มีการแพร่เชื้อ COVID-19 ได้นั้น ได้ขอให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ทำการพ่นยาฆ่าเชื้อห้องน้ำและบริเวณพื้นที่ที่เป็นสาธารณะเป็นระยะๆ ในทุกวัน จึงขอให้ประชาชนที่จะไปท่องเที่ยวสบายใจได้ว่าเรามีมาตรการรักษาความสะอาดและป้องกัน COVID-19

ส่วนความคืบหน้าการผลักดันสถานที่ทางธรรมชาติขึ้นเป็นมรดกโลกว่า ตอนนี้มีการพูดคุยกันในหลายพื้นที่ทั้งอุทยานแห่งชาติทางทะเล ป่าชายเลน ซึ่งในประเทศไทยมีอยู่หลายแห่งที่มีความพร้อมขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก แต่ต้องคำนึงถึงผลกระทบที่จะตามมาว่าการจะนำพื้นที่ใดขึ้นเป็นมรดกโลกจะมีผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่อย่างไรบ้าง รวมถึงแนวทางการพัฒนาแต่ละพื้นที่ของรัฐบาลด้วย จึงจะต้องมีการหารือกับของทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน

ธรรมชาติฟื้นตัว หลังปิดช่วง COVID-19

นายวราวุธ กล่าวถึงการฟื้นฟูสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติในช่วงที่มีการแพร่ระบาด COVID-19 ช่วงที่ผ่านมาว่า ตั้งแต่ช่วงกลางปีที่มีการเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวอีกครั้ง จะเห็นว่าสภาพความสมบูรณ์ทางธรรมชาติทั้งทางบกและทางทะเลมีการฟื้นตัวและสมบูรณ์ แต่น่าเสียดายที่มีนักท่องเที่ยวบางกลุ่มบางคนไปทำผิดกฎรบกวนธรรมชาติ เช่น ไปดำน้ำแล้วไปจับปะการัง

ทั้งนี้ จึงอยากเตือนไปยังนักดำน้ำ หรือนักท่องเที่ยวที่มีรสนิยมแปลกๆ ความท้าทายแปลกๆ ถ้าอยากจะไปทำลาย หรือท้าทายกับธรรมชาติ ตนจะจับให้ได้ ถ้าจับได้เมื่อไหร่จะดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการปรับ ซึ่งไม่ต้องพูดถึงการปรับหลักหมื่น แต่จะปรับให้เป็นหลักล้าน และถ้าจำคุกได้ จะทำให้ติดคุกให้ได้ ใครก็ตามที่จะมาทำลายธรรมชาติ ตนจะไม่ยอม ดังนั้น ในปี 2564 ขอให้คำมั่นกับประชาชนว่าจะทำให้ทรัพยากรธรรมชาติของประเทศสมบูรณ์ที่สุด ถ้ามีผู้มีอิทธิพลหรือใครก็แล้วแต่จะมาทำลายทรัพยากรธรรมชาติ จะตามเอาเรื่องให้ถึงที่สุด เตรียมตัวไว้ได้เลย

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัปเดตอาการ ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร เพิ่มการหายใจ – กำลังใจดี เป็นห่วงงาน 

สั่งย้าย ผู้การฯ ชลบุรี เหตุพบบ่อนในพื้นที่

นายกรัฐมนตรี ลั่นปราบบ่อนพนัน-ยันไม่ล็อกดาวน์ประเทศ

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/299774
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, กรุงเทพฯ ฝุ่นเพิ่มขึ้น เริ่มมีผลต่อสุขภาพ-ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

กรุงเทพฯ ฝุ่นเพิ่มขึ้น เริ่มมีผลต่อสุขภาพ-ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

วั& …