, “วราวุธ” ตรวจยึดไม้ของกลางลอบตัดจากป่าไทรโยค 400 ท่อน

“วราวุธ” ตรวจยึดไม้ของกลางลอบตัดจากป่าไทรโยค 400 ท่อน

วันนี้ (24 เม.ย.2564) นายวราวุธ​ ศิลปอาชา​รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​​ ลงพื้นที่ตรวจสภาพพื้นที่เกิดเหตุที่มีการดำเนินการตรวจยึดไม้หวงห้าม และตรวจติดตามไม้ของกลางที่ยึดได้ ของหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ไทรโยค บริเวณป่าบ้านพุองกะ หมู่ที่ 4 ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี หลังจากได้รับแจ้งมีการลักลอบตัดไม้หวงห้ามจำนวนมาก บริเวณพื้นที่รอบเนินเขากว่า 45 ไร่ จากการตรวจยึดพบไม้กว่า 400 ท่อนเป็นไม้แดง ไม้ประดู่ ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้กระบาก

ตรวจสอบพื้นที่พบเป็นพื้นที่ส.ป.ก.ที่ได้จัดสรรให้ชาวบ้าน ซึ่งตามกฎหมายไม่อนุญาตให้ตัดฟันไม้ธรรมชาติ นอกจากไม้ที่ปลูกขึ้นมาใหม่เท่านั้น

นายวราวุธ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังพบพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่มีการทับซ้อนกันของหน่วยราชการระหว่างเขตพื้นที่ทหาร พื้นที่ ส.ป.ก. และพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค เนื่องจากที่ผ่านมาการประกาศแนวเขตพื้นที่ของส่วนราชการมีกฎหมายหลายฉบับ และมีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในหลายช่วงเวลา ทำให้เกิดการทับซ้อนของพื้นที่ได้ 

ทั้งนี้มอบหมายให้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ส.ป.ก.ที่ราชพัสดุ และกระทรวงกลาโหม ได้สำรวจพื้นที่มีความทับซ้อนระหว่างกัน และเร่งวางแนวทางแก้ปัญหาร่วมกันในอนาคต รวมทั้งต้องประสานให้ฝ่ายปกครองทำความเข้าใจกับประชาชนให้เกิดความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้พื้นที่ให้มากขึ้น

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/303650
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, “ลูกสาวทะเลจะนะ” ทวงสัญญานายกฯ ยกเลิกนิคมอุตสาหกรรม

“ลูกสาวทะเลจะนะ” ทวงสัญญานายกฯ ยกเลิกนิคมอุตสาหกรรม

เม& …