, “วราวุธ” สั่งย้ายด่วน ทสจ.มุกดาหารรับสินบน ตั้งกก.สอบ 15 วัน

“วราวุธ” สั่งย้ายด่วน ทสจ.มุกดาหารรับสินบน ตั้งกก.สอบ 15 วัน

จากกรณีที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) ซ้อนแผนจับนายสุรเดช อัคราช ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมและสิ่งแวดล้อมมุกดาหาร เรียกรับเงินผลประโยชน์ 2 ล้านบาทกรณีคืนของกลางไม้พะยูงมูลค่า 600 ล้านบาท หลังศาลฎีกาพิพากษายกฟ้องคดีและให้คืนของกลางกับเจ้าของ ปลัดทส.สั่งย้ายพร้อมตั้งกรรมการสอบภายใน 15 วัน

วันนี้ (25 มี.ค.2564) นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ กล่าวว่า ทราบเรื่องนี้ที่ตำรวจจับ นายสุรเดช ข้อหาเรียกรับเงินผลประโยชน์ 2 ล้านบาทแล้ว เพิ่งเจอกับนายสุรเดช เมื่อสัปดาห์ก่อนในการประชุม ทสจ.ทั่วประเทศ เบื้องต้นมอบหมายให้นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส.ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และย้ายมาที่สำนักงานปลัด ทส. ซึ่งในส่วนของการดำเนินคดีอาญาทางตำรวจจะดำเนินคดีไป พร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่

ถ้ามีหลักฐานความผิดจริงจะดำเนินการอย่างเด็ดขาด เพราะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หากทำผิดเองจะไม่ให้อภัย

, “วราวุธ” สั่งย้ายด่วน ทสจ.มุกดาหารรับสินบน ตั้งกก.สอบ 15 วัน

 

ส่วนที่ยังไม่สั่งการให้ออกจากราชการทันที แม้จะมีหลักฐานเงิน 2 ล้านบาทที่ล่อซื้อชัดเจน นายวราวุธ กล่าวว่า ทุกอย่างต้องมีการสอบสวน ถึงจะมีหลักฐาน ก็ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ตำรวจเองเมื่อจับกุม ก็ต้องมีการฟ้องร้อง และไต่สวนจนถึงก็ชั้นศาล ทางราชการ ก็ต้องตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง แม้จะดูว่าเป็นเรื่องชัดเจน แต่การสอบสวนก็ยังจำเป็น ตอนนี้จึงยังเป็นผู้บริสุทธ์ จนกว่าจะมีการตัดสินออกมา เพราะบางกรณีก็เคยมีการรับข้าราชการที่เคยตัดสินให้ออกราชการกลับมา

การตรวจสอบข้อเท็จจริงกับข้าราชการยังต้องมี ถ้าสิ้นสุดแล้วมีความผิดก็ต้องลงโทษตามสถานะที่ได้ดำเนินการไป

, “วราวุธ” สั่งย้ายด่วน ทสจ.มุกดาหารรับสินบน ตั้งกก.สอบ 15 วัน

 

ด้านนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส.ว่า ขณะนี้ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวเรื่องนี้ต่อ รมว.ทส.แล้ว และสั่งให้ดำเนินการถึงที่สุด เพราะเป็นเรื่องที่ไม่ดี  โดยสั่งให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยมีรองปลัด ทส.สอบสวน และขีดเส้นให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน โดยจะดูข้อมูลข้อเท็จจริง และหลักฐานจากตำรวจ ปปป. แต่เบื้องต้นได้สั่งย้ายมาที่สำนักงานปลัดทส.ทันที ซึ่งหากผลสอบสวนแล้วเสร็จจึงจะบอกได้ว่าโทษแบบไหน แต่กรณีนี้โทษถึงไล่ออกจากราชการ

เรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนบุคคล ที่คิดไม่ดี แต่ทำให้เสียชื่อเสียงของกระทรวง แต่ขอว่าอย่าเหมารวม ตอนนี้คือให้ย้ายและตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง และทางคดีอาญาเป็นเรื่องที่ตำรวจดำเนินการ 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซ้อนแผนจับ “ทสจ.มุกดาหาร” เรียกรับสินบนไม้พะยูง 2 ล้าน
 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/302780
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

วั& …