, ศปป.4 กอ.รมน. ทวงคืนผืนป่ากว่า 3,000 ไร่

ศปป.4 กอ.รมน. ทวงคืนผืนป่ากว่า 3,000 ไร่

[ngg src=”galleries” ids=”214″ display=”basic_slideshow”]

วันที่ 1 ก.พ. 2562 เวลา 10.00 น. พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. ร่วมกับ นายนฤพนธ์  ทิพย์มณฑา หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้, นายบุญลาภ สุกใส ผอ.สจป.4 สาขาพิษณุโลก บูรณาการหน่วยงานประกอบด้วย  กอ.รมน.จังหวัด พ.ช., สจป.4 สาขาพิษณุโลก, ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้, กกล.รส.พล.ม.1 (ม.พัน.28), ฝ่ายปกครองนำโดย นางปิณฑิรา  เก่งการพาณิชย์อำเภอหล่มเก่า  และตำรวจ สภ.หล่มเก่า สนธิกำลัง โดยให้เจ้าหน้าที่ทุกนายพร้อมบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอหล่มเก่าเพื่อเดินทาง เข้าพื้นที่ เป้าหมาย หลังจากซักซ้อมทำความเข้าใจให้ แก่ เจ้าหน้าที่ ป่าไม้ให้ ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความ ระมัด ระวังและให้ปลอดภัย

        คณะเดินทางเข้าพื้นที่บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ป่าลุ่มน้ำป่าสัก หมู่ 2 บ้านห้วยอีจีน ต.ตาดกลอย อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ เพื่อตรวจยึดพื้นที่บุกรุกยึดถือครอบครองป่าต้นน้ำแม่น้ำป่าป่าสัก ที่นายทุนต่างพื้นที่ เข้ายึดครอง จับ จีพีเอส พื้นที่รวมประมาณ 3,000 ไ้ร่ ปลูกยางพารา, กาแฟ บางส่วนให้ชาวบ้านปลูกยาสูบ ซึ่งพื้นที่ตรวจยึดในครั้งนี้อยู่ริมฝั่งแม่น้ำป่าสักตรงข้ามกับ ภูขี้ไก่และบริษัทฯ ใหญ่ที่ออกโฉนดโดยมิชอบหลายพันไร่ และอยู่ระหว่างการตรวจสอบ เพื่อดำเนินการเพิกถอนอีก หนึ่งแปลง ใหญ่ ภายในเร็ววันนี้

           พบการบุกรุกยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าลุ่มน้ำป่าสักโดยนายทุน พื้นที่รวมประมาณ 3,000 ไร่ บุกรุกปลูกยางพารา, กาแฟ และมะขาม บางส่วนให้ชาวบ้านปลูกยาสูบบังหน้า บางพื้นที่มีการตัดโค่นต้นไม้ยืนต้นทิ้งไว้ในพื้นที่ และบางส่วนมีการใช้รถแทรคเตอร์ไถเปิดป่าใหม่ เพื่อขยายการครอบครองพื้นที่ ซึ่งพื้นที่ตรวจยึดในครั้งนี้อยู่ริมฝั่งแม่น้ำป่าสักตรงข้ามกับยอดเขาภูขี้ไก่ (ที่ออกโฉนดโดยมิชอบ) อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์

[ngg src=”galleries” ids=”215″ display=”basic_slideshow”]

          ขณะตรวจสอบพื้นที่พบชาวบ้าน 2 ราย เจ้าหน้าที่ได้สอบถามให้ถ้อยคำว่า รับจ้างดูแลพื้นที่บริเวณดังกล่าวจากนายทุนที่มาจากภาคใต้ให้ปลูกยาสูบเลี้ยงชีพเพื่อแลกกับค่าจ้างในการดูแลพื้นที่ให้นายทุน และให้แผ้วถางพื้นที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงจับค่าพิกัดพื้นที่บุกรุกมาตรวจสอบและคำนวณพื้นที่   คณะเจ้าหน้าที่มีความเห็นว่า เป็นการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ จึงร่วมกันตรวจยึดพื้นที่ จำนวน 3,353 ไร่ คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน 228,822,870.-บาท และมอบหมายให้ นายสมชาย ฉิมแย้ม เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ รวบรวมข้อมูลจัดทำบันทึกตรวจยึดนำเรื่องราวร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรหล่มเก่า อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ เพื่อดำเนินการหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป

ข้อมูลน่าสนใจ

, วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓  ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓ ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

๑. เ …