, ศปป. 4 กอ.รมน. ร่วมกับชุดพยัคฆ์ไพร เดินหน้าจับรายวันไม้สัก แปรรูป และบุกรุกป่าสงวนฯ เขาค้อ เพชรบูรณ์

ศปป. 4 กอ.รมน. ร่วมกับชุดพยัคฆ์ไพร เดินหน้าจับรายวันไม้สัก แปรรูป และบุกรุกป่าสงวนฯ เขาค้อ เพชรบูรณ์

2 ก.พ. 62 เวลา 1000 ศปป. 4 กอ.รมน. ร่วมกับ ศปก.พป. บูรณาการคณะเจ้าหน้าที่ภายใต้การอำนวยการของ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้/ผอ.ศปก.พป. และสั่งการของ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ สปฟ. นำโดย พ.อ. พงษ์เพชร เกษสุภะ หน.ชุดปฏิบัติการ ศปป. 4 กอ.รมน., นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หน.ชุดพยัคฆ์ไพร, หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช. 18(น้ำชุน) และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช. 2 (เขาค้อ) ได้ร่วมกันตรวจสอบกรณีร้องเรียนมีการเลื่อยไม้เถื่อน เพื่อจำหน่าย ณ บ้านเลขที่ 113/1 ม.5 ต.ปากช่อง อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ผลปรากฏดังนี้

[ngg src=”galleries” ids=”213″ display=”basic_slideshow”]

          1. พบร่องรอยการแปรรูปไม้ (กองขี้เลื่อย) บริเวณห้วยหลังบ้านและในโกดังเก็บของที่อยู่ใกล้เคียงบ้านหลังที่ร้องเรียน

          2. พบร่องรอยการแปรรูปไม้, กองขี้เลื่อย ไม้สักแปรรูป และไม้สักท่อน บริเวณโกดังซึ่งอยู่ตรงข้ามบ้านดังกล่าวจำนวน 129 แผ่น/ท่อน รวมปริมาตร 2.12 ลบ.ม. คิดเป็นค่าความเสียหายรัฐเป็นเงิน 187,200 บาท 

          3. สอบถามชาวบ้าน 2 ราย ให้การว่า ไม้สักแปรรูปและไม้สักท่อนที่เก็บไว้ในโกดัง เป็นของนายติ๊ก ให้คนงานมาแปรรูปและกองไว้ จึงได้มอบให้ นายประจักษ์ มิยา หน.หน่วยป้องกันฯที่ พช.18(นำ้ชุน) ทำบัญชีไม้ และรายละเอียด นำเรื่องราวกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน ตาม ปวจ.ข้อ 2 คดีอาญาที่  6/2562  ยึดทรัพย์ที่ 6/2562 เวลา 18.00 น. ลงวันที่ 2 ก.พ. 62

           4. เวลา 1430 คณะเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า พบรถแบคโฮ กำลังขุดปรับดินโค่นต้นไม้ และกอไผ่ในพื้นที่ หมู่ 5 บ.ชื่นจิต ต.ริมสีม่วง อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เมื่อคณะเจ้าหน้าที่เดินทางถึงที่เกิดเหตุ พบรถแบคโฮกำลังขุดกอไผ่ล้มกระจัดกระจายทั่วบริเวณ จึงสั่งให้หยุดทำงาน และร่วมกันตรวจยึดรถแบคโฮ ยี่ห้อฮิตาชิ สีส้ม 1 คัน หมายเลขทะเบียน ตง 1608 เพชรบูรณ์จับกุมนายขวัญชัย ดีดาร์ เลขที่ 107 หมู่ 4 ต.ริมสีม่วง อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ คนขับรถแบคโฮ โดยในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังจับกุม ได้มีนายนัฐพงษ์ ใจเมธา อายุ 52 ปี เข้ามาแสดงตัวกับเจ้าหน้าที่ว่าเป็นผู้ดูแลพื้นที่ให้กับนายสุพล พรพระ อยู่บ้านเลขที่ 89/165 ซ.พระยาสุเรนทร์ 21 แยก 3  แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ ซึ่งซื้อขายเปลี่ยนมือจากเจ้าของเดิมคือนายบุญช่วย จันทร์ศรี (เสียชีวิตแล้ว) และเป็นผู้ว่าจ้างนายขวัญชัยฯ ให้นำรถแบคโฮมาขุดปรับพื้นที่เพื่อเตรียมปลูกขิง คณะเจ้าหน้าที่พิจารณาแล้วไม่ใช่ผู้ครอบครองรายเดิมที่ได้รับอนุญาตให้ทำกินได้ในโครงการพัฒนาป่าไม้เขาค้อห้วยลึก ซึ่งปัจจุบันโครงการฯ นี้ได้ถูกยกเลิกไปแล้ว จึงแจ้งข้อกล่าวหากับนายขวัญชัยฯ และนายนัฐพงษ์ฯ ร่วมกันบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาปางก่อ และป่าวังชมภูและได้จับค่าพิกัดคำนวณพื้นที่ ตรวจยึด จำนวน 5 – 0 – 20 ไร่ คิดเป็นค่าเสียหายรัฐเป็นเงิน 344,633.30 บาท โดยมอบหมายให้นายสมชาย ฉิมแย้ม ชุดพยัคฆ์ไพร เป็นผู้กล่าวโทษต่อ พงส.สภ.เขาค้อ รายละเอียดจะรายงานให้ทราบต่อไป

ข้อมูลน่าสนใจ

, วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓  ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓ ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

๑. เ …