, ศปป.4 กอ.รมน. ลงพื้นที่ภูเขาริมทะเลบริเวณอ่าวยาง ตำบลบางกระไชย อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี

ศปป.4 กอ.รมน. ลงพื้นที่ภูเขาริมทะเลบริเวณอ่าวยาง ตำบลบางกระไชย อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 1000 ศปป.4 กอ.รมน. บูรณาการหน่วยงาน และสนธิกำลังบุกจับลักลอบขุดทรายในพื้นที่ป่าสงวนเขานั่งยอง-ห้วยมะหาด จังหวัดระยอง
ท้องที่ตำบลห้วยโป่ง อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง และการบุกรุกพื้นที่บนภูเขาริมทะเลบริเวณอ่าวยาง ตำบลบางกระไชย อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี ดังนี้

[ngg src=”galleries” ids=”220″ display=”basic_slideshow”]
 1. ศปป.4 กอ.รมน.
  ร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่าแห่งชาติ (คปป.) ตามนโยบายพลิกฟื้นผืนป่าสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์) โดยการนำของนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พลโทเรืองสิทธิ์ มิตรภานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ศปป.4 กอ.รมน.)และพลตำรวจตรีปัญญา ปิ่นสุข ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ได้สั่งการให้นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ ร่วมกับพันเอกพงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ
  ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ศปป.4 กอ.รมน.) นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) กรมป่าไม้ นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ บูรณาการร่วมกับ ทหาร, ตำรวจ, เจ้าพนักงานที่ดิน, เทศบาลตำบลมาบตาพุด, กอ.รมน.จังหวัด ร.ย. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประมาณ 50 นาย ลงพื้นที่ตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขานั่งยอง – ห้วยมะหาด จังหวัดระยอง หลังจากสถานศึกษาแห่งหนึ่งร้องเรียนว่าพบนายทุนลักลอบขุดพื้นที่ป่าบนเขานำดิน – ทรายไปขาย เจ้าหน้าที่ได้แบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุด เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าที่ร้องเรียนว่ามีการบุกรุก พบมีการนำเครื่องจักรและรถบรรทุกหนักเข้าไปขุดเขาเสียหายเป็นบริเวณกว้าง โดยนายทุนกำลังให้ลูกจ้างตักดินและทรายใส่รถบรรทุก จึงถ่ายคลิปไว้เป็นหลักฐาน พร้อมสั่งให้หยุดทำงาน ก่อนจะยึดรถแบคโฮ จำนวน 5 คัน, รถบรรทุกพ่วง 1 คัน และเครื่องล้างทรายจำนวน 1 เครื่อง ไว้เพื่อเป็นหลักฐาน และให้เจ้าหน้าที่จับพิกัดพื้นที่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
  1.1 จากการตรวจสอบเอกสารพบว่า มีนายทุน 2 บริษัทที่เข้ามาบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ รวมพื้นที่ประมาณ 200 ไร่ และพบว่ามีการทำลายสิ่งแวดล้อมด้วย โดยได้มีการขุดดินถมคลองปิดกั้นทางน้ำและทำให้ หน้าดินทรุดตัว อย่างไรก็ตามจะมีการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งว่า นายทุนได้บุกรุกพื้นที่ป่าทั้งหมดทั้ง 200 ไร่หรือไม่ และจะตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ที่เจ้าของนำมายืนยันว่าได้มาอย่างไร ซึ่งพบว่าได้มีการนำไปออกเอกสารสิทธิแบ่งเป็นแปลงจำนวนหลายแปลง พร้อมกันนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการตรวจสอบใบอนุญาตในการประกอบกิจการ ทำบ่อทราย เบื้องต้นได้แจ้งดำเนินคดีในข้อหาลักลอบขุดทรายในพื้นที่ป่าไม้และป่าสงวนแห่งชาติตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484 และพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507
  1.2 คณะเจ้าหน้าที่ตรวจยึดพื้นที่ และของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรห้วยโป่ง อ.เมือง จ.ระยอง ดำเนินคดี ดังนี้
  1) ตรวจยึดพื้นที่ จำนวน 2 แปลง รวมพื้นที่ 41 – 3 – 61 ไร่
  – แปลงที่ 1 พื้นที่จำนวน 34 – 0 – 61 ไร่
  – แปลงที่ 2 พื้นที่
  จำนวน 7 – 3 – 0 ไร่
  2) ตรวจยึดรถแบคโฮ จำนวน 5 คัน, รถบรรทุกพ่วง 1 คัน และเครื่องล้างทรายจำนวน 1 เครื่อง
 2. วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 1500 คณะเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบ กรณีมี อดีตนายตำรวจ หลังพบข้อมูลว่าบุกรุก แผ้วถางป่าเขาแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี
  เพื่อทำประโยชน์ส่วนตัวเนื้อที่กว่า 44 ไร่
  ท้องที่ ตำบลบางกะไชย อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี ดังนี้
  2.1 คณะเจ้าหน้าที่ตรวจสอบบริเวณป่าแหว่งบนเขาแหลมสิงห์ (อ่าวยาง) หมู่ที่ 1 ตำบลบางกะไชย อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี หลังพบว่ามีนายทุนได้ทำการแผ้วถางป่า เพื่อทำประโยชน์ส่วนตัวเนื้อที่กว่า 44 ไร่ ข้อมูลเชิงลึกสืบทราบว่า เป็นของอดีตนายตำรวจ ยศ พ.ต.อ. ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่จากกรมที่ดิน ได้ทำการรังวัดพื้นที่ทั้งหมด และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการพิสูจน์หลักฐาน รวมทั้งเก็บตัวอย่างดินจากบนเขา และด้านล่างบริเวณชายทะเล เพื่อเปรียบเทียบกันว่าเป็นการนำดินจากข้างบนเขาลงมาถมทะเลหรือไม่ นอกจากนี้ยังพบว่าที่ดินบนเขาได้มีการออกเอกสารสิทธิ์ แต่ยังไม่ทราบว่าออกโดยชอบหรือไม่ ส่วนที่ดินบริเวณด้านล่างซึ่งติดกับชายทะเลตรวจสอบพบว่าไม่มีเอกสารสิทธิ์ จึงร่วมกันตรวจยึดพื้นที่ 2 จุด รวม 1 – 2 – 91 ไร่ นำส่ง พงส.สภ.แหลมสิงห์ ดำเนินคดี ดังนี้
  1) จุดที่ 1 บุกรุกป่าบนภูเขาออกนอกเอกสารสิทธิ์ จำนวน 1 – 0 – 44 ไร่
  2) จุดที่ 2 บุกรุกป่าออกนอกเอกสารสิทธิ์ติดกับชายทะเล จำนวน 0 – 2 – 49 ไร่
  2.2 การตรวจสอบพื้นที่ในครั้งนี้ สืบเนื่องจากนายปฏิญญา พานิชอัตรา นายอำเภอแหลมสิงห์ ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ถูกนายทุนข่มขู่คุกคามว่า จะมีการสั่งย้ายออกจากพื้นที่ ไม่เว้นแม้แต่พนักงานสอบสวนก็ถูกข่มขู่จากอดีตนายตำรวจซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินเช่นกัน พร้อมยังขู่ว่าจะนำเรื่องการตรวจสอบพื้นที่ไปร้องเรียนต่อกระทรวงมหาดไทยเพื่อให้ย้ายนายปฏิญญาฯ ออกนอกพื้นที่ หลังจากที่เปิดเผยข้อมูลพื้นที่ป่าเขาแหลมสิงห์ถูกบุกรุกคณะเจ้าหน้าที่จะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด รวมทั้งผู้ที่ออกโฉนดที่ดินบริเวณดังกล่าวให้กับนายทุนโดยมิชอบอีกด้วย

ข้อมูลน่าสนใจ

, วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓ ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓ ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

๑. เ …