, “ศรีราชาฟาร์ม” รอใบอนุญาตตั้งสวนสัตว์ใหม่

“ศรีราชาฟาร์ม” รอใบอนุญาตตั้งสวนสัตว์ใหม่

กรณีสวนเสือศรีราชา จ.ชลบุรี ประกาศเลิกกิจการ โดยระบุว่า มาจากสถานการณ์ COVID-19 ซึ่งสร้างความตกใจให้กับผู้ที่เคยไปเที่ยว

วันนี้ (14 ก.ค.2564) นายอำนาจ ม่วงปรางค์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา (ชลบุรี) ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอสออนไลน์ ว่า จากการตรวจสอบพบว่า สวนเสือเลิกกิจการจริง เพราะได้รับผลกระทบในช่วงสถานการณ์ COVID-19 ที่ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาไทย ประกอบกับหมดสัญญาเช่าที่ดิน และเช่าสัตว์กับบริษัทศรีราชาฟาร์มและผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินที่สวนเสือศรีราชา เปิดกิจการสวนสัตว์ จึงต้องขนย้ายทรัพย์สิน ป้ายชื่อและสัตว์บางชนิด เช่น ช้าง 11 เชือก ออกจากพื้นที่ แต่ตอนนี้ฝากเลี้ยงไว่ก่อน

นายอำนาจกล่าวว่า ข้อมูลพบว่าสวนเสือศรีราชาไปเช่า และดำเนินกิจการในที่ดินของ บริษัท ศรีราชาฟาร์มและผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดิน และเป็นเจ้าของสัตว์

, “ศรีราชาฟาร์ม” รอใบอนุญาตตั้งสวนสัตว์ใหม่

ภาพ:สวนเสือศรีราชา Sriracha Tiger Zoo

 

โดยเฉพาะเสือ 300 กว่าตัว และสัตว์ป่าอื่นๆ ที่มีอยู่ ก็เป็นของบริษัทศรีราชาฟาร์มอยู่แล้ว เขาเพียงขนย้ายทรัพย์สิน รูปปั้นเสือ ป้ายชื่อด้านหน้าออกไป ส่วนสัตว์ป่า และบุคลากรยังไม่ตกงาน

เมื่อสวนเสือศรีราชาเลิกกิจการ ก็ไม่มีผลอะไร เพราะเท่าที่ทราบทางบริษัท ศรีราชาฟาร์ม กำลังยื่นต่อใบอนุญาตกิจการสวนสัตว์อีก 5 ปี โดยผ่านขั้นตอนจากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ไปแล้ว อยู่ระหว่างการพิจารณาของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช 

, “ศรีราชาฟาร์ม” รอใบอนุญาตตั้งสวนสัตว์ใหม่

ภาพ:สวนเสือศรีราชา Sriracha Tiger Zoo

 

ทั้งนี้นายอำนาจ กล่าวว่า หากมีการต่อใบอนุญาตสวนสัตว์ให้กับ บริษัท ศรีราชาฟาร์มฯ แล้ว กรมอุทยานฯ จะเข้าไปตรวจสอบความเหมาะสม สภาพแวดล้อมและบัญชีสัตว์ป่าทั้งหมดอีกครั้ง ส่วนจะใช้ชื่อใหม่ ตามที่มีข่าวมาก่อนหน้านี้ ยังไม่ชัดเจน คงต้องรอให้ผ่านการอนุญาตจากกรมอุทยานฯก่อน

เมื่อถามว่าที่ผ่านมาสวนเสือศรีราชา จะโชว์เรื่องเสือ และให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปกับลูกเสือ ยังจะอนุญาตหรือไม่ นายอำนาจ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเคยตรวจสอบ การเพาะเสือเพื่อโชว์ในสวนสัตว์ ในนามของสวนเสือศรีราชา ไม่มีปัญหาอะไร เพราะมีการทำบัญชีสัตว์เพิ่ม-ตาย และต้องแจ้งเผาซากอย่างละเอียด เพื่อป้องกันการลักลอบค้าสัตว์ป่าด้วย

, “ศรีราชาฟาร์ม” รอใบอนุญาตตั้งสวนสัตว์ใหม่

ภาพ:สวนเสือศรีราชา Sriracha Tiger Zoo

 

ขณะทีเพจเฟซบุ๊ก สวนเสือศรีราชา Sriracha Tiger Zoo ได้โพสต์คลิปความยาว 45 วินาที เป็นภาพเหตุการณ์ขณะที่รถเครนกำลังขนย้ายป้าย และเสือปูนปั้นสัญญลักษณ์ที่ด้านหน้าสวนเสือศรีราชา พร้อมระบุข้อความว่า อบอุ่น ในวันที่ฝนตก ขอบคุณทุกกำลังใจที่อยากให้สวนเสือศรีราชาเรากลับมาอีกครั้งเมื่อวันที่ฟ้าเปิดเราคงได้เจอกัน

, “ศรีราชาฟาร์ม” รอใบอนุญาตตั้งสวนสัตว์ใหม่

ภาพ:สวนเสือศรีราชา Sriracha Tiger Zoo

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

“สวนเสือศรีราชา” ประกาศเลิกกิจการ หาบ้านใหม่ให้สัตว์ 5,000 ตัว

“สวนเสือศรีราชา” ยืนยันปิดชั่วคราว 14 วันตามมาตรการคุมโควิด

พิษโควิด! “สวนเสือศรีราชา” ประกาศขายช้างยกโขลง 11 เชือก

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/306071
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ผลแล็บซาก “วัวแดง 2 ตัว” ป่าห้วยขาแข้ง ติดลัมปี สกิน

ผลแล็บซาก “วัวแดง 2 ตัว” ป่าห้วยขาแข้ง ติดลัมปี สกิน

วั& …