, ศาลปล่อยตัว 22 ชาวบางกลอย ให้ ผญบ.ดูแลแทนหลักประกัน

ศาลปล่อยตัว 22 ชาวบางกลอย ให้ ผญบ.ดูแลแทนหลักประกัน

วันนี้ (8 มี.ค.2564) นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวว่า ตามที่พนักงานสอบสวน สภ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ยื่นคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหา ซึ่งกระทำความผิดตาม พระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 5 มี.ค.2564

ด้วยศาลยุติธรรมมีนโยบายให้ปล่อยชั่วคราวโดยไม่มีวันหยุด วันอาทิตย์ที่ 7 มี.ค.2564 ศาลจังหวัดเพชรบุรี จึงได้ดำเนินการสอบถามความประสงค์ขอปล่อยชั่วคราวของผู้ต้องหาทั้ง 22 ราย

จากนั้นศาลจึงจัดทำคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ส่งไปให้ผู้ต้องหาทั้งหมด ลงลายมือชื่อทางอิเล็กทรอนิกส์ แล้วส่งผ่านสถานที่คุมขังกลับมายังศาลจังหวัดเพชรบุรี

ศาลจังหวัดเพชรบุรีพิจารณาแล้ว อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยไม่มีหลักประกัน โดยมีเงื่อนไขว่า “ห้ามผู้ต้องหากลับเข้าไปในพื้นที่ที่ถูกจับกุม และพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ที่ไม่ได้รับอนุญาต” เพื่อป้องกันมิให้เกิดความเสียหายแก่สิ่งแวดล้อม ในระหว่างการพิจารณาคดี

และแต่งตั้งผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เป็นผู้กำกับดูแล เพื่อให้ผู้ต้องหาทั้ง 22 คน ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ศาลกำหนดโดยเคร่งครัด

โฆษกศาลยุติธรรมกล่าวว่า การใช้วิธีการตั้งผู้กำกับดูแลดังกล่าว แทนการเรียกหลักประกัน เป็นมาตรการใหม่ที่ศาลยุติธรรมนำมาใช้ เพื่อให้ผู้ต้องหาหรือจำเลยเข้าถึงสิทธิ ที่จะได้รับการปล่อยชั่วคราว โดยไม่ต้องวางหลักประกันใดๆ

ขณะเดียวกันเป็นการลดความเสี่ยง ที่ผู้ต้องหาหรือจำเลยอาจหลบหนี หรือไปก่อความเสียหาย ในระหว่างที่ได้รับการปล่อยชั่วคราว ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งกว่าการเรียกให้วางหลักประกันเช่นที่ผ่านมา

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/302167
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ผลแล็บซาก “วัวแดง 2 ตัว” ป่าห้วยขาแข้ง ติดลัมปี สกิน

ผลแล็บซาก “วัวแดง 2 ตัว” ป่าห้วยขาแข้ง ติดลัมปี สกิน

วั& …