, สถานการณ์ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมล่าสุด (๑๖ ธ.ค.๕๙)

สถานการณ์ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมล่าสุด (๑๖ ธ.ค.๕๙)

กอ.รมนภาค ๑

ชลบุรี  ร่วมกับปลัดเทศบาลเมืองชลบุรี , พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณะสุข , เจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อม , เจ้าหน้าที่กองช่าง และผู้แทนอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี ร่วมกันตรวจสอบ โรงงานน้ำปลา บริษัท ไพโรจน์ (ทั่งซังฮะ) จำกัด จากที่มีการร้องเรียนเรื่องกลิ่นที่มีผลกระทบกับประชนที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง

ฉะเชิงเทรา  ออกลาดตระเวณตามรับแจ้ง ถึงบริเวณป่าหนองกะพร้อ หมู่ที่ 25 ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ (ในเขตพื้นที่อนุรักษ์ฯ) ตรวจพบกลุ่มบุคคลจำนวน 7 คน กำลังชักลาก และเข็นไม้พะยูง เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุม แต่ผู้กระทำผิดหลบหนีไปได้ ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบไม้พะยูง 6 ท่อน ปริมาตร 0.39 บล.ม.

ชลบุรี  ได้ร่วมกันตรวจสอบพื้นที่บุกรุกบริเวณป่าเขาไม้แดง(น้ำตกชันตาเถร)ม.5 ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จำนวน 3-3-42 ไร่

จันทบุรี  ดำเนินการตรวจยึดพื้นที่บุกรุกป่าชายเลน ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเลนปากน้ำเวฬุ ในท้องที่รับผิดชอบของสถานีฯ ๒ (ท่าสอน จันทบุรี) จำนวน ๗ แปลง เนื้อที่รวม ๗๔๓-๒-๑๖ ไร่

กอ.รมนภาค ๒

ศรีสะเกษ  เข้าร่วมประชุมโครงการป้องกันและปราบปรามสารเสพติดและกระทำความผิด กิจกรรมป้องกันปัญหาการลักลอบตัดไม้พะยูง และปัญหาสิ่งแวดล้อมของจังหวัดศรีสะเกษ ณ ห้องประชุมสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดศรีสะเกษ

บึงกาฬ  ทำการตรวจยึดพื้นที่ที่ถูกบุกรุก เนื้อที่ 15 -1 – 32 ไร่ ซึ่งเป็นการก่อสร้างเป็นที่พักสงฆ์ ชื่อที่พักสงฆ์เวียงนาคา ตรวจพบสิ่งปลูกสร้างจำนวน 6 รายการ ที่ดินดังกล่าวไม่มีเอกสารทางที่ดิน เป็นพื้นที่ที่มีการทำประโยชน์ทั้งแปลง พื้นที่ข้างเคียงเป็นป่าทั้ง 4 ด้าน อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงภูวัว ท้องที่บ้านห้วยเล็บมือหมู่ 5 ตำบลหนองเดิ่นอำเภอบุ่งคล้าจังหวัดบึงกาฬ

อุดรธานี   ออกดำเนินการก่อสร้างฝายชะลอน้ำกั้นลำห้วยหลวงน้อย ร่วมกับ ทต.โนนหวาย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประชาชน เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งและสร้างความชุ่มชื้นในพื้นที่ต้นน้ำ ณ หมู่ที่ 10 ตำบลโนนหวาย อำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี

กอ.รมนภาค ๓

สุโขทัย  ให้การต้อนรับและประชุมร่วมกับคณะจาก ศปป.4 กอ.รมน. ซึ่งนำโดย พ.อ.เถกิงเดช สัมมาทัต รอง ผอ.สสท.ศปป.4 กอ.รมน. ซึ่งมาติดตามการดำเนินงานตามโครงการประเมินผลการดำเนินงานตามแผนแม่บทพิทักษ์ทรัพยากรป่าไม้ฯ ณ ห้องประชุมศรีนคร ศาลากลางจังหวัดสุโขทัย

กอ.รมนภาค ๔

ชุมพร  จนท.สายตรวจฯตรวจยึดพื้นที่ตามแผนบิน 2 แปลง แปลงที่ 1 เนื้อที่ 1-3-43ไร่ บริเวณป่าบ้านบกไฟ ม.3 ต.ปากทรง แจ้งความ สภ.พะโต๊ะ ปจว.ข้อ 3 เวลา12.30น. คดีอาญาที่ 424/59, แปลงที่ 2 ตรวจยึดพื้นที่ 1-2-12ไร่ ท้องที่ป่าในแจะ ม.8 ต.ปากทรง อ.พะโต๊ะ แจ้งความ สภ.พะโต๊ะ ปจว.ข้อ3
เวลา12.45น.คดีอาญาที่425/59

ข้อมูลน่าสนใจ

, ชุดปฏิบัติการ ศปป.๔ กอ.รมน. บูรณาการร่วมเพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในพื้นที่ จ.เชียงใหม่

ชุดปฏิบัติการ ศปป.๔ กอ.รมน. บูรณาการร่วมเพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในพื้นที่ จ.เชียงใหม่

๑.  …