, สถานการณ์ปกป้องป่าล่าสุด( 29 พ.ย.59)

สถานการณ์ปกป้องป่าล่าสุด( 29 พ.ย.59)

กอ.รมน.ภาค ๑

กอ.รมน.ภาค ๑ สย.๓  จัดกำลังพล 5 นาย ร่วมกับ จนท.ป่าไม้ จบ.7(เครือหวาย) ผช.ผู้ใหญ่ บ้าน ม.7 ต.สะตอน และเจ้าของพื้นที่ ตรวจสอบ พท.บุกรุกป่า ฯ บริเวณ เขาสาระพี พิกัด TV122534 ม.7 ต.สะตอน อ.สอยดาว จ.จันทบุรี

ชลบุรี  ร่วมกับ ขสป.เขาเขียว-เขาชมภู่, มว.รส.ที่ 3 (อ.บ้านบึง/อ.หนองใหญ่),ปลัดอำเภบ้านบึง ,จนท.ตร.สภ.คลองกิ่ว ร่วมกันยึดไม้ประดู่ซึ่งมีการร้องเรียนจากชาวบ้านมีการตัดไม้ประดู่ที่สำนักสงฆ์เขาชมภู่ ข้างศาลาปฏิบัติธรรม พิกัด 47PQQ31925898 ม.1 ต.คลองกิ่ว อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี

กาญจนบุรี  ร่วมกับ จนท.หน่วยพิทักษ์ป่าบ้านจะแก ทำการลาดตะเวนพิสูจน์ทราบด้วยการเดินเท้าในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อป้องปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าฯ บริเวณด้านทิศตะวันตกบ้านจะแก ม.๖ ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จว.ก.จ.

เพชรบุรี  ภายใต้การอำนวยการของนายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และ พล.ท.ชวลิต พงษ์พิทักษ์ รองผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร และชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว สนธิกำลังร่วมกับคณะพนักงานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานตามแผนพลิกฟื้นผืนป่าชายเลน ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าบ้านแหลมและป่าปากทะเล พบว่ามีการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าปากทะเล ท้องที่หมู่ที่ 4 ตำบลปากทะเล อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี

เพชรบุรี  ได้ร่วมตรวจยึดพื้นที่ป่าชายเลนที่ถูกบุกรุก ทำนาเกลือ หมู่ที่ 4 ต ปากทะเล อ บ้านแหลม จ เพชรบุรี เนื้อที่ 441 – 1 -63 ไร่ และได้ปฎิบัติการตรวจสอบพื้นที่เกาะเบนช์ บ้านโตนดน้อย อ.เมือง จว เพชรบุรี จากการร้องเรียนกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พบมีการแผ้วถางป่าใหม่ และการสร้างที่พ้กเปิดบริการนักท่องเทียวพื้นที่ ตรวจสอบ ประมาณ 19 ไร่

กอ.รมน.ภาค ๒

นครราชสีมา  ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เทพารักษ์, เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ นม.7, เจ้าหน้าที่ทหารประจำพื้นที่ และอาสาสมัครรักษาดินแดน กองร้อย อส.อ.เทพารักษ์ ที่ 27 ดำเนินการจับกุม นายพิพัฒน์ ชาญเวช ข้อหาลักลอบมีไม้แปรรูปไว้ในครอบครองเกิน 0.20 ลบ.ม.

ขอนแก่น  ได้เข้าตรวจสอบเป้าหมายบริเวณกระท่อมปลายนา บ.โนนหว้านไฟ ม.6 ต.วังเพิ่ม อ.สีชมพู ซึ่งเป็นที่นาของนายวิชัย ทวีบุญ บ้านเลขที่ 209 ม.6 ต.วังเพิ่ม อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น

นครราชสีมา  ได้ร่วมสนธิกำลังออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฏหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ โดยจัดเจ้าหน้าที่ลาดตระเวน/ดักซุ่ม 2 จุด บริเวณป่าด้านทิศใต้บ้านหนองไทร ต.ลำเพียก อ.ครบุรี จ.นม. และ บริเวณป่าด้านทิศใต้บ้านลำเพียก ต.ลำเพียก อ.ครบุรี จ.นม.

กอ.รมน.ภาค ๓

กอ.รมน.ภาค ๔

นราธิวาส  ได้สนธิกำลังเข้าจับกุมผู้กระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 บริเวณป่าสงวนแห่งชาติเทือกเขารือเสาะ-ป่ายี่งอ-ป่าบาเจาะ ในเขตอุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี หมู่ 2 ต.สามัคคี อ.รือเสาะ จังหวัด น.ธ.

สงขลา  ได้ร่วมสนธิกำลังตรวจสอบพื้นที่ภาคพี้นดินตามผลบินตรวจสอบสภาพป่าฯ จำนวน 1 แปลง เนื้อที่ถูกบุกรุก จำนวน 1 ไร่ บริเวณบ้านสะนี ท้องที่ ม.4 ต.ทุ่งพอ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

ระนอง  ผบ.มทบ.44 เดินทางมาเป็นประธานการประชุมติดตามความคืบหน้า กรณีมีผู้บุกรุก ที่ นสล.ต.บางพระใต้ อ.ละอุ่น จ.ระนอง ครั้งที่ 5 ณ ห้องประชุมเทศบาลละอุ่น พร้อมทั้งได้นำแท่งแบริเออร์คอนกรีต มาวางปิดการใช้ถนน ซึ่งสร้างบุกรุกเข้าไปในที่ นสล. ดังกล่าว

ข้อมูลน่าสนใจ

, การทวงคืนผืนป่า

การทวงคืนผืนป่า

[ngg_images sou …