, สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ขยายพันธุ์ “ค่างห้าสี” สำเร็จ

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ขยายพันธุ์ “ค่างห้าสี” สำเร็จ

วันนี้ (1 ก.ค.2564) นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า สวนสัตว์เปิดเขาเขียวสามารถขยายพันธุ์ค่างห้าสี สัตว์ป่าหายากที่ใกล้สูญพันธุ์ และมีสีสันสวยงามที่สุดในโลกได้สำเร็จ โดยค่างห้าสีได้ให้กำเนิดลูกน้อย เป็นเพศเมีย จำนวน 1 ตัว จากพ่อชื่อ“ข้าวโพด” อายุ 10 ปี และแม่ “ตัวเล็ก” อายุ 9 ปี โดยเกิดเมื่อวันที่ 8 เม.ย.2564 ที่ผ่านมา

นายเทวินทร์ กล่าวว่า ค่างห้าสี เป็นสัตว์ที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว เพราะนอกจากจะมีสีสันสวยสะดุดตาแล้ว ในประเทศไทยตามธรรมชาติไม่พบสัตว์ชนิดนี้แล้ว นอกจากป่าดิบชื้นของประเทศในแถบอินโดจีน หรือประเทศเวียดนาม และลาว เท่านั้น

สัตว์ชนิดนี้ถือเป็นสัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์ ที่องค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าโลก จัดให้อยู่ในประเภทบัญชีแดง ซึ่งหมายถึงเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ ห้ามซื้อขาย และจัดเป็นค่างที่สวยที่สุดในโลกอีกด้วย เพราะทั้งตัวมี 5 สี คือ ลำตัวและหัวมีสีเทา หน้าผากสีเทาดำจะออกแดงนิดๆ หนวดเครา หาง และก้นสีขาว ใบหน้าสีเหลือง และขาสีน้ำตาลแดง

นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมความน่ารักและความสวยงามของครอบครัวค่างห้าสีได้ทุกวัน ที่ส่วนแสดง Zoo kid’s Zone ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวที่ได้ฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 แล้ว สามารถซื้อบัตรผ่านประตูได้ในราคา 50% ตั้งแต่ 1 ก.ค. – 30 ก.ย.2564

 

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/305684
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ผลแล็บซาก “วัวแดง 2 ตัว” ป่าห้วยขาแข้ง ติดลัมปี สกิน

ผลแล็บซาก “วัวแดง 2 ตัว” ป่าห้วยขาแข้ง ติดลัมปี สกิน

วั& …