, สำเร็จ! เก็บกู้ซากอวน 800 กก. คลุมปะการังเกาะโลซิน

สำเร็จ! เก็บกู้ซากอวน 800 กก. คลุมปะการังเกาะโลซิน

วันที่ 20 มิ.ย.2564 คณะปฏิบัติการเก็บกู้เครื่องมือประมง (ซากอวน) ปกคลุมบนแนวปะการังเกาะโลซิน จ.ปัตตานี สามารถปฏิบัติการเก็บกู้อวนได้สำเร็จ น้ำหนักทั้งหมด 800 กิโลกรัม ที่ขนาดอวนความยาว 200 เมตร ความกว้าง 50 เมตร โดยใช้เวลาดำน้ำเก็บกู้ 2 วัน ระหว่างวันที่ 19-20 มิ.ย.ที่ผ่านมา

, สำเร็จ! เก็บกู้ซากอวน 800 กก. คลุมปะการังเกาะโลซิน

 

ปะการังเสียหาย 550 ตารางเมตร

จากนั้นได้ดำน้ำสำรวจและประเมินความเสียหายของแนวปะการัง พร้อมซ่อมแซมกิ่งที่แตกหักเสียหาย ภาพรวมจากการที่แนวปะการังถูกอวนปกคลุมเป็นพื้นที่ 2,750 ตารางเมตร พบพื้นที่ปะการังได้รับความเสียหาย 550 ตารางเมตร ลักษณะความเสียหาย ได้แก่ ปะการังซีดจาง ฟอกขาวบางส่วนร้อยละ 10 ของพื้นที่ที่ถูกปกคลุมทั้งหมด, ปะการังแตกหัก เช่น ปะการังเขากวาง ปะการังแผ่น ปะการังจาน ร้อยละ 5 ของพื้นที่ปกคลุมทั้งหมด, ปะการังมีรอยถลอก เสียดสีร้อยละ 5 ของพื้นที่ปกคลุมทั้งหมด รวมทั้งมีดอกไม้ทะเลและสัตว์หน้าดิน เช่น ปู หอยเม่น ถูกอวนทับและพันเกี่ยว

, สำเร็จ! เก็บกู้ซากอวน 800 กก. คลุมปะการังเกาะโลซิน

 

สำหรับแผนการฟื้นฟูจะปลูกทดแทนในพื้นที่เสียหายประมาณ 500 กิ่ง พร้อมติดตามผลการดำเนินการในอีก 3 เดือน โดยปฏิบัติการครั้งนี้มีนักดำน้ำของกองทัพเรือ 16 นาย, นักดำน้ำกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) และนักดำน้ำอาสาสมัคร 26 คน

, สำเร็จ! เก็บกู้ซากอวน 800 กก. คลุมปะการังเกาะโลซิน

แจ้งความหาผู้กระทำผิด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ ทช. ได้ให้สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 จ.ปัตตานี เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อเจ้าพนักงานสอบสวนเพื่อสืบหาผู้กระทำผิด เบื้องต้นคาดว่าเป็นเรือประมงเครื่องมือประมงอวนล้อมหิน หากพบผู้กระทำผิด ทช. จะอาศัยอำนาจมาตรา 17 โดยห้ามบุคคลใดไปทำการประมง ลอบ อวนทุกชนิด ผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยเตรียมนำเสนอประกาศกฎกระทรวงกำหนดให้บริเวณเกาะโลซิน จ.ปัตตานี เป็นพื้นที่ที่คุ้มครองทางทะเลและชายฝั่ง ตามมาตรา 20 แห่ง พ.ร.บ.กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) 2558 มาบังคับใช้เพื่อปกป้องและดูแลทรัพยากรของประเทศ

, สำเร็จ! เก็บกู้ซากอวน 800 กก. คลุมปะการังเกาะโลซิน

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/305373
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ผลแล็บซาก “วัวแดง 2 ตัว” ป่าห้วยขาแข้ง ติดลัมปี สกิน

ผลแล็บซาก “วัวแดง 2 ตัว” ป่าห้วยขาแข้ง ติดลัมปี สกิน

วั& …