, สุดดีใจ! ชาวบ้านขอบคุณอธิบดีคพ.ปิดชั่วคราวโรงงานก่อมลพิษ

สุดดีใจ! ชาวบ้านขอบคุณอธิบดีคพ.ปิดชั่วคราวโรงงานก่อมลพิษ

วันนี้ (19 ก.พ.2564) นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจสอบภายในบริษัท อุตสาหกรรมโคราช จำกัด (โรงงานน้ำตาลพิมาย ) ต.หนองระเวียง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา หลังชาวบ้านร้องเรียนปัญหาฝุ่นละอองมลพิษทางอากาศ และการลักลอบปล่อยน้ำเสียจากโรงงานลงแหล่งน้ำ สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านมานานกว่า 20 ปี

โดยข้อร้องเรียนของชาวบ้านมี 3 เรื่อง คือ ปัญหาฝุ่นละอองที่เกิดจากกากอ้อย ปัญหารถบรรทุกอ้อยวิ่งเข้าโรงงาน ทำให้เกิดฝุ่นละอองกระทบกับหมู่บ้าน และปัญหาเรื่องเสียงที่เกิดจากเครื่องจักรในโรงงาน

ซึ่งก่อนหน้านี้ ชาวบ้านเคยทำหนังสือร้องเรียนไปยังสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา มาแล้ว และทางโรงงานก็ไม่เคยแก้ไขอะไรเลย

กระทั่งในวันนี้มีการประชุม และได้ข้อสรุปร่วมกันว่า กรมควบคุมมลพิษจะทำหนังสือถึงสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา ให้สั่งปิดโรงงานชั่วคราว และดำเนินคดีภายใต้ พ.ร.บ.โรงงานอุตสาหกรรรม ส่วนกรมควบคุมมลพิษ จะดำเนินคดีโดยใช้กฎหมายสิ่งแวดล้อม เรียกค่าเสียหายทางแพ่ง 

, สุดดีใจ! ชาวบ้านขอบคุณอธิบดีคพ.ปิดชั่วคราวโรงงานก่อมลพิษ

ปิดชั่วคราว 30 วัน-แจ้งเอาผิด 

นายอรรถพล กล่าวว่า จากการตรวจวัดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 แบบอ่านค่าทันที พบว่ามีค่า 238 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร มีแนวโน้มเกินค่ามาตรฐานคุณภาพอากาศในบรรยากาศทั่วไปเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ที่กำหนดให้มีค่าไม่เกิน 120 ไมโครกรัม

เบื้องต้นสั่งให้โรงงานหยุดเดินเครื่องจักรทุกชนิด ปรับปรุงระบบควบคุมฝุ่นละอองให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน หากไม่ดำเนินการแก้ไข พร้อมมอบหมายให้แจ้งความเอาผิดทางกฎหมาย ภายใน 3 วัน หลังจากลงพื้นที่ตรวจสอบ และมีการประชุมร่วมกันกับทุกฝ่ายแล้ว

, สุดดีใจ! ชาวบ้านขอบคุณอธิบดีคพ.ปิดชั่วคราวโรงงานก่อมลพิษ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่นายอรรถพล จะเดินทางกลับ ชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ได้เข้ามาก้มกราบนายอรรถพล ร้องไห้เพราะเจอปัยหามานานแล้ว 

ทุกข์มานาน ได้รับผลกระทบอยากให้ช่วยแก้ปัญหา

พร้อมวอนให้เอาผิดโรงงาน และขอให้ช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่อ.พิมาย โดยนายอรรถพล รับปากว่าจะดำเนินการขั้นเด็ดขาด กับโรงงาน พร้อมบอกว่าไม่ต้องห่วง ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองมีหลายคน ทั้งนี้ได้รายงานนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ซึ่งทราบว่ามีการพูดคุยกับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ซึ่งกำชับให้กรมโรงงานอุตสาหกรรม สั่งดำเนินการทันที

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/301633
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, รวบรายที่ 5 ร่วมฆ่า “เสือโคร่ง” อุทยานฯ ชี้พฤติการณ์พรานอาชีพ

รวบรายที่ 5 ร่วมฆ่า “เสือโคร่ง” อุทยานฯ ชี้พฤติการณ์พรานอาชีพ

คว& …