, ส่ง ฮ.เร่งดับ #ไฟป่าเชียงใหม่ “สะเมิง – ดอยสะเก็ด”

ส่ง ฮ.เร่งดับ #ไฟป่าเชียงใหม่ “สะเมิง – ดอยสะเก็ด”

วันนี้ (30 มี.ค.2564) นายจักรา ดิษยนันท์ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าสะเมิง รายงานเบื้องต้น ไฟป่าบนภูเขาบริเวณบ้านศาลา ต.สะเมิงใต้ อ.สะเมิง เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าขุนขาน-สะเมิง สบอ.16 ชุดเหยี่ยวไฟ กรมป่าไม้ และชุดอาสาดับไฟของหมู่บ้าน ได้ร่วมกันควบคุมไฟ โดยการดับและทำแนวกันไฟ เพื่อสกัดไฟตั้งแต่เช้าวันนี้ โดยมี ฮ.ของ ทส.จำนวน 2 ลำ บินสนับสนุนทิ้งน้ำ สามารถควบคุมไฟได้บางส่วน

, ส่ง ฮ.เร่งดับ #ไฟป่าเชียงใหม่ “สะเมิง – ดอยสะเก็ด”

ภาพ : Phurinat Singthorat

ขณะที่เจ้าหน้าที่ต้องปฏิบัติงานต่อเนื่อง เร่งควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัด การปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความยากเนื่องจากเป็นเขาสูง ผาหิน และเป็นป่าไผ่ แห้ง ไฟไหม้รุนแรงควบคุมได้ยาก ซึ่งบริเวณที่เกิดไฟป่าในครั้งนี้เคยเกิดขึ้นเมื่อปีที่ผ่านมาในบริเวณเดียวกัน สาเหตุหลักส่วนหนึ่ง เกิดจากคนหาของป่าแล้วจุดไฟเผาเพื่อให้ง่ายต่อการหาของป่า 

, ส่ง ฮ.เร่งดับ #ไฟป่าเชียงใหม่ “สะเมิง – ดอยสะเก็ด”

ภาพ : Phurinat Singthorat

เร่งดับไฟป่า อ.ดอยสะเก็ด

ขณะที่อากาศยานไร้คนขับ หรือ UAV ของกองทัพอากาศบินลาดตระเวนตรวจสอบจุดความร้อนในพื้นที่อำเภอเสี่ยงเกิดไฟป่าของ จ.เชียงใหม่ พบจุดความร้อนที่น่าเป็นกังวล 3 จุด ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติโครงการพัฒนาพื้นที่ป่าขุนกวง ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด เป็นกลุ่มไฟที่มีแนวยาวเชื่อมต่อกัน จากจุดที่ 1 ไปจุดที่ 2 และ จากจุดที่ 2 ไปจุดที่ 3 ด้านละประมาณ 500 เมตร จึงเกรงว่าจะลุกลามขยายวงกว้าง

, ส่ง ฮ.เร่งดับ #ไฟป่าเชียงใหม่ “สะเมิง – ดอยสะเก็ด”

ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ ได้ส่งเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 2 ก หรือ BT -67 ของกองทัพอากาศบินโปรยน้ำช่วยดับไฟป่าในบริเวณดังกล่าว 3 เที่ยว บรรทุกน้ำเที่ยวละ 3,000 ลิตร บินโปรยน้ำเหนือเป้าหมายในความสูงประมาณ 2,000 ฟุต ซึ่งจะทำให้ละอองน้ำเกิดการกระจายตัวครอบคลุมพื้นที่เป็นบริเวณกว้างประมาณ 4-5 ตารางกิโลเมตร เพื่อช่วยบรรเทาความรุนแรงของเชื้อไฟ

นอกจากนี้ หน่วยดับไฟภาคพื้นดิน สถานีควบคุมไฟป่าห้วยฮ่องไคร้ – ขุนแม่กวง ได้ส่งเจ้าหน้าที่กระจายกำลังเดินเท้าเข้าดับไฟป่า พร้อมทั้งตรวจดูเชื้อไฟที่อาจยังหลงเหลือ ดับไฟให้สนิท ไม่ให้กลับมาประทุขึ้นอีก

สำหรับจุดความร้อนในจังหวัดเชียงใหม่ วันนี้มีเพียง 90 จุด แม้จะมีไม่มากแต่ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ยังเกินค่ามาตรฐานทั้ง 4 สถานีตรวจวัดในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ ปัจจัยมาจากลมที่พัดพาฝุ่นละอองจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในพื้นที่

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/302884
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

วั& …