อดีต พนง.สวนสัตว์สงขลา แฉขบวนการค้าสัตว์ป่าในสวนสัตว์

วันนี้ (17 ต.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อดีตคนงานสวนสัตว์สงขลา ให้ข้อมูลกับไทยพีบีเอส ถึงพฤติกรรมการนำเสือออกไปจากสวนสัตว์ว่า มีอยู่จริง โดยอ้างว่าขบวนการนี้จะนำเสือออกจากสวนสัตว์ช่วงกลางคืน แต่ไม่ทราบปลายทาง ซึ่งแม้แต่คนเลี้ยงเสือ จะทราบในรุ่งเช้าว่า เสือได้หายไปจากคอกเลี้ยง

 

, อดีต พนง.สวนสัตว์สงขลา แฉขบวนการค้าสัตว์ป่าในสวนสัตว์

 

อดีตคนงาน อ้างว่า การนำเสือออกจากสวนสัตว์ ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งเดียว ให้สังเกตสถิติการเกิดของเสือในสวนสัตว์ ซึ่งแต่ละครั้ง แม่เสือเกิดลูกมากกว่า 1 ตัว แต่จำนวนเสือมีอยู่ปัจจุบัน กลับน้อยกว่าสถิติการเกิด

 

, อดีต พนง.สวนสัตว์สงขลา แฉขบวนการค้าสัตว์ป่าในสวนสัตว์

 

นอกจากนี้ ยังมีนกแก้วมาคอร์, นกกระตั้วดำ, นกเงือก และสัตว์หายากอีกหลายชนิด หายจากคอกเลี้ยงทุกเดือน ซึ่งคนงานต่างทราบเรื่องดี ที่และผ่านมา เคยมีการนัดรวมตัว เพื่อขับไล่ผู้บริหาร เพราะเชื่อว่ามีขบวนการค้าสัตว์ป่าในสวนสัตว์สงขลา และการบริหารงาน ที่ส่อไปในทางทุจริต

 

, อดีต พนง.สวนสัตว์สงขลา แฉขบวนการค้าสัตว์ป่าในสวนสัตว์

 

อดีตคนงานสวนสัตว์สงขลา ยังตั้งข้อสังเกตการหายไปปริศนาของเก้งเผือกพระราชทานว่า อาจถูกขโมย มากกว่างูเหลือมกิน เพราะคอกเลี้ยงเก้งเผือก เป็นคอกอย่างดี งูไม่สามารถเข้าไปกินได้ จึงต้องสืบในเชิงลึก และเชื่อว่าเก้งเผือกถูกขโมย และอาจเป็นกลุ่มเดียวกับที่นำเสือออกไปจากสวนสัตว์

 

, อดีต พนง.สวนสัตว์สงขลา แฉขบวนการค้าสัตว์ป่าในสวนสัตว์

 

ไทยพีบีเอส ได้รับโทรศัพท์จากบุคคลที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลา ขอให้แก้ข่าวกรณีนำเสนอการนำเสือออกจากสวนสัตว์ว่า สวนสัตว์สงขลาไม่มีการลักลอบนำเสือออกจากสวนสัตว์อย่างใด แต่เมื่อไทยพีบีเอส นัดขอสัมภาษณ์เรื่องนี้ เพื่อให้ชี้แจงข้อเท็จจริง บุคคลนั้นได้ตัดสายโทรศัพท์ทิ้งทันที

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/297477
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ตร.มั่นใจคดี “ล่าเสือ” เอาผิดได้ ไม่เชื่อฆ่าเพราะกินวัว-โยงค้าสัตว์ป่า

ตร.มั่นใจคดี “ล่าเสือ” เอาผิดได้ ไม่เชื่อฆ่าเพราะกินวัว-โยงค้าสัตว์ป่า

กร& …