, เจออีกแล้ว! หนอนตัวแบนนิวกินี เอเลียนสปีชีส์ บุกบ้านภูเก็ต

เจออีกแล้ว! หนอนตัวแบนนิวกินี เอเลียนสปีชีส์ บุกบ้านภูเก็ต

วันนี้ (18 ธ.ค.2563) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nattakorn Ruengroj ได้เผยแพร่รูปภาพพร้อมข้อความผ่านกลุ่มเฟซบุ๊ก siamensis.org โดยระบุว่า “หนอนตัวแบนนิวกินี​ ยกพลบุกแล้วครับ ยอมแล้ว​ หลังจากฆ่าไปเป็น​ 100​ ตัว” พร้อมเล่าว่า มีหนอนตัวแบนนิวกินีเข้ามาในบ้านคืนเดียวกว่า 50 ตัว ทำให้ต้องปิดบ้านมิดชิด แล้วคอยจัดการทีละตัว พร้อมขอคำแนะนำจากผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อหาวิธีจัดการกับหนอนตัวแบนนิวกินี

, เจออีกแล้ว! หนอนตัวแบนนิวกินี เอเลียนสปีชีส์ บุกบ้านภูเก็ต

ภาพ : Nattakorn Ruengroj

 
ไทยพีบีเอสออนไลน์สอบถามไปยัง นายณัฐธกรณ์ เรืองโรจน์ ชาวจังหวัดภูเก็ต เจ้าของโพสต์เล่าว่า ก่อนหน้านี้ประมาณ 3 ปี เคยพบหนอนตัวแบนนิวกินีในบ้านมาแล้ว จึงได้ถ่ายวิดีโอโพสต์ลงกลุ่มเฟซบุ๊ก siamensis.org ก่อนจะได้รับข้อมูลยืนยันว่าเป็นหนอนตัวแบนนิวกินี และได้รู้วิธีจัดการว่าต้องใช้ตะเกียบคีบใส่ในถาดเกลือ 

หลังพบหนอนในบ้านหลายสิบตัว ก็ใช้วิธีเอาเกลือใส่ถาด แล้วใช้ตะเกียบคีบ ตอนนี้ตายอยู่ในบ้านเป็นร้อยตัวแล้ว แต่กังวลเรื่องความปลอดภัยว่า ถ้ามันมาอยู่ใกล้ๆ แล้วเผลอเอามือจับก็ไม่รู้ว่าเป็นอันตรายหรือเปล่า เพราะตัวหนอนมีเมือก

, เจออีกแล้ว! หนอนตัวแบนนิวกินี เอเลียนสปีชีส์ บุกบ้านภูเก็ต

ภาพ : Nattakorn Ruengroj

ขณะที่ ดร.นณณ์ ผาณิตวงศ์ นักวิชาการอิสระกลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ หรือกลุ่ม siamensis.org เปิดเผยว่า หนอนตัวแบนนิวกินี ไม่เคยหายไปจากประเทศไทย แต่เมื่อประชาชนรู้จักแล้ว ทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกจนกลายเป็นข่าว แต่ในความเป็นจริงช่วงฤดูฝนพื้นที่ที่เคยพบหนอนชนิดนี้ก็ยังพบอยู่

ในปีนี้อาจพบได้น้อยลง เพราะเป็นช่วงหน้าแล้ง แต่ในช่วงหน้าฝนจะพบมากเป็นปกติ ไม่ต้องตระหนก เพราะพยาธิที่ก่อให้เกิดโรคจะอันตรายเมื่อกินเข้าไปเท่านั้น หากสัมผัสให้ล้างมือให้สะอาด ถ้าเป็นไปได้ก็ไม่ควรสัมผัส แนะให้ใช้ตะเกียบคีบลงไปในกระปุกเกลือเพื่อกำจัดดีกว่า

, เจออีกแล้ว! หนอนตัวแบนนิวกินี เอเลียนสปีชีส์ บุกบ้านภูเก็ต

ภาพ : Nattakorn Ruengroj

อย่างไรก็ตาม ดร.นณณ์ ย้ำว่า ขอให้ประชาชนการ์ดอย่าตก แม้จะมองว่าไม่ใช่เรื่องแปลกแล้ว แต่ก็ต้องระวังอยู่ โดยเฉพาะการดูแลผักสดที่ปลูกไว้แล้วจะนำมารับประทาน หากเป็นไปได้ควรตรวจสอบให้ดีก่อน และล้างให้สะอาด เพื่อที่จะไม่ให้อันตรายหากรับประทานเข้าไปและเสี่ยงต่อพยาธิซึ่งเป็นพาหะทำให้เกิดการอักเสบในเยื่อหุ้มสมอง

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

“หนอนตัวแบนนิวกินี” กระทบระบบนิเวศ-สุขภาพ

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/299311
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, กรุงเทพฯ ฝุ่นเพิ่มขึ้น เริ่มมีผลต่อสุขภาพ-ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

กรุงเทพฯ ฝุ่นเพิ่มขึ้น เริ่มมีผลต่อสุขภาพ-ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

วั& …