, เตือนจับ “ดาวทะเล” ถ่ายภาพเล่นโทษคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท

เตือนจับ “ดาวทะเล” ถ่ายภาพเล่นโทษคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท

วันนี้ (9 ก.ย.2564) นายประยูร พงศ์พันธ์ หน.อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าวว่ากรณีมีการแชร์ภาพพบกลุ่มบุคคลจับ “ดาวทะเล” หลากสีมากองเรียงกัน และถ่ายภาพกันอย่างสนุกสนาน การกระทำดังกล่าวถือเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เพราะอาจทำให้ดาวทะเลได้รับบาดเจ็บและตายได้ โดยพบเป็นเหตุการณ์ที่หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่

ขณะนี้ได้ประชาสัมพันธ์สร้างความรู้ความเข้าใจกับประชาชน และติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์เพื่อขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการ ไม่จับดาวทะเล และสัตว์ทะเล ขึ้นมาถ่ายภาพ หรือขึ้นมาเล่น เพราะจะทำให้สัตว์ทะเลได้รับบาดเจ็บหรือตายได้ แต่นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชม และเก็บภาพความสวยงามได้ซึ่งต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

, เตือนจับ “ดาวทะเล” ถ่ายภาพเล่นโทษคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

เตือนโทษจำคุก 5 ปีปรับไม่เกิน 500,000 บาท

นอกจากนี้การกระทำดังกล่าว ถือเป็นการจับสัตว์ทะเลในเขตอุทยานแห่งชาติ มีโทษตามพ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 การคุ้มครองและดูแลรักษาอุทยานแห่งชาติ มาตรา 19 ภายในเขตอุทยานแห่งชาติ ห้างมิให้บุคคลใด กระทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง ดัง (3) ล่อหรือนำสัตว์ป่าออกไปหรือกระทำให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ป่าด้วยประการใดๆ ผู้ใดฝ่าฝืน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

, เตือนจับ “ดาวทะเล” ถ่ายภาพเล่นโทษคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

ทั้งนี้ การท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติขอให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามกฎระเบียบ และคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ไม่เกิดผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ หรือเกิดผลกระทบให้น้อยที่สุด ทั้งนี้หากพบเห็นการกระทำที่ผิดกฎหมายเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ แจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน 1362 ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับ ดาวทะเล หรือ ปลาดาว เป็นสัตว์ทะเลไม่มีกระดูกสันหลัง ลักษณะทั่วไป มีลำตัวแยกเป็นห้าแฉกคล้ายรูปดาวเรียกว่า แขน ส่วนกลาง มีลักษณะเป็นจานกลม ด้านหลังมีตุ่มหินปูน ขนาดเล็กกระจายอยู่ทั่วไป มีปากอยู่ด้านล่างบริเวณ จุดกึ่งกลางของ ลำตัว ใต้แขนแต่ละข้างมีหนวดสั้นๆ เรียงตามส่วนยาว ของแขนเป็นคู่ ๆ มีลักษณะเป็นกล้ามเนื้อที่เหนียวและแข็งแรงเรียกว่าโปเดีย ใช้สำหรับยึดเกาะกับเคลื่อนที่ มีสีต่างๆ ออกไป ทั้ง ขาว ชมพู แดงดำ ม่วง หรือน้ำเงินพบอยู่ตามชายฝั่งทะเล โขดหิน และบางส่วนอาจพบได้ถึงพื้นทะเลลึก กินหอยสองฝา โดยเฉพาะหอยนางรม กุ้ง ปู หนอน และ สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังอื่นๆ เช่น ฟองน้ำหรือปะการัง เป็นอาหาร

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/307735
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ตร.มั่นใจคดี “ล่าเสือ” เอาผิดได้ ไม่เชื่อฆ่าเพราะกินวัว-โยงค้าสัตว์ป่า

ตร.มั่นใจคดี “ล่าเสือ” เอาผิดได้ ไม่เชื่อฆ่าเพราะกินวัว-โยงค้าสัตว์ป่า

กร& …