เตือนอีก 2 วันเตรียมรับฝุ่นระลอกใหม่

วันนี้ (16 พ.ย.2563) นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.)เผยถึงสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ที่เริ่มเกินมาตรฐานในเขตกทม.และปริมณฑล พบค่าความเข้มข้นในระดับประมาณ 72 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เพราะมีมวลอากาศเย็นจากจีนลงมาทำให้สภาพอากาศปิด แต่หากเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2562 ยังถือว่าค่าความเข้มข้นน้อยกว่า ซึ่งการแจ้งเตือนในขั้นตอนนี้ยังดำเนินการผ่านทางแอปพลิเคชัน air4thai แต่หลังจากนี้ถ้าฝุ่นเกินมาตรฐานจุดจะยกระดับการแจ้งเตือนประชาชน นอกจากนี้จะต้องพยากรณ์ล่วงหน้า 3 วัน เพื่อให้ทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนเตรียมตัวในการป้องกัน คาดว่าจะเริ่มใช้วันที่ 1 ธ.ค.นี้ 

, เตือนอีก 2 วันเตรียมรับฝุ่นระลอกใหม่

 

นายอรรถพล กล่าวว่า สำหรับการเปิดศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) ภายใต้บอร์ดสิ่งแวดล้อม เป็นหนึ่งในช่องทางบูรณการประสานงานกับทุกหน่วยงานในระดับต่าง และการสื่อสารข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องกับประชาชนในรูปแบบของ One Voice One Team ซึ่งจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันพรุ่งนี้ (17 พ.ย.) นอกจากนี้นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)จะเตรียมลงพื้นที่วันที่ 19-21 พ.ย.นี้ พื้นที่จ.เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน ซึ่งจะเริ่ม Kick Off ในระดับพื้นที่ 

ปีนี้ตั้งเป้าที่จะลดปัญหาอย่างน้อยให้ได้ 20% ถือเป็นความท้าทายในการทำงานแก้ปัญหาฝุ่น และหมอกควันภาคเหนือ โดยจะอุดจุดอ่อนของปีก่อนเพราะถึงจะมีแผน มีวอร์รูมระดับจังหวัด แต่แผนกลับทำงานไม่ถึงท้องถิ่น ทำให้เกิดปัญหามาก

อ่านข่าวเพิ่ม 19 จุด! ฝุ่นพิษต้นฤดูหนักสุด “มหาชัย-ถนนกาญจนาภิเษก”

เตือน 2 วันเตรียมรับมือฝุ่นระลอกใหม่

นายศิวัช พงษ์เพียจันทร์ โฆษกศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) คาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ว่า วันพรุ่งนี้ (17 พ.ย.) จะมีแนวโน้มลดลงเนื่องจากประเทศไทยได้รับอิทธิพลจากพายุดีเปรสชั่น “หว่ามก๋อ” ที่อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ส่งผลให้อากาศมีการไหลเวียนและลอยตัวดีขึ้น แต่ต้องเฝ้าระวังช่วงระหว่างวันที่ 18-19 พ.ย.นี้ ฝุ่น PM 2.5 อาจจะเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะด้านตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ และนนทบุรี เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากลมตะวันออกเฉียงเหนือ และสภาพอุตุนิยมวิทยาช่วยให้ฝุ่นไม่กระจายตัว 

, เตือนอีก 2 วันเตรียมรับฝุ่นระลอกใหม่

 

ส่วนภาคกลางและตะวันตกค่าฝุ่น PM2.5 ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แม้จะมีการเผาพื้นที่เกษตรและพบจุดความร้อน (Hotspot) ในพื้นที่ชัยนาท สิงห์บุรี ลพบุรี และอ่างทอง จึงเกิดการสะสมของฝุ่นในบางพื้นที่ ด้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือพบจุดความร้อน (Hotspot) ในพื้นที่บึงกาฬ หนองคาย อุดรธานี และขอนแก่นจนเกิดการสะสมตัวของฝุ่น

โดยจากการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาพรุ่งนี้ (17 พ.ย.) จะมีฝนตกลงมาช่วยให้ค่าฝุ่นลดลง อย่างไรก็ตาม ปัจจัยจากสภาพอากาศยังคงเป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ จึงจำเป็นต้องใช้มาตรการที่ควบคุมได้ที่เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์แทน เช่น การเผาในที่โล่ง การกำหนดการเข้าออกในเขตเมืองของรถบรรทุกเป็นวันคู่วันคี่ ทำงานที่บ้านเพื่อลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล

ภายใน 2 วันข้างหน้านี้คาดการณ์ว่าในหลายพื้นที่ค่าความเขมข้นฝุ่น PM2.5 จะกลับมามีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มที่ทำกิจกรรมกลางแจ้ง

, เตือนอีก 2 วันเตรียมรับฝุ่นระลอกใหม่

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

จ.สมุทรสาคร เผชิญฝุ่น PM 2.5 สูงสุดในประเทศ

 

 

 

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/298385
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, เสือโคร่ง “วิจิตร” ออกจากป่าห้วยขาแข้ง 3 วัน ล่าสุดยังหาตัวไม่เจอ

เสือโคร่ง “วิจิตร” ออกจากป่าห้วยขาแข้ง 3 วัน ล่าสุดยังหาตัวไม่เจอ

วั& …