, เตือน 3 ชุมชน “ช้างสีดอ” บุกเมืองสระแก้ว เตะจักรยานยนต์พัง

เตือน 3 ชุมชน “ช้างสีดอ” บุกเมืองสระแก้ว เตะจักรยานยนต์พัง

วานนี้ (2 ก.พ.2564) นายราเยศ ราย ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองสระแก้ว รักษาราชการแทนนายอำเภอเมืองสระแก้ว สั่งการให้นายบุรินทร์ ล่วงเขต ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง และเจ้าหน้าที่เข้าแจ้งเตือนชาวบ้านในเขตเทศบาล 3 ชุมชน อ.เมือง จ.สระแก้ว ให้ระมัดระวังอันตรายจากช้างป่าเขาอ่างฤาไน 2 ตัว ที่ออกเดินหากินในเขตชุมชน หลังช้างป่าตัวนี้ได้วิ่งเข้าไปเตะรถจักรยานยนต์ของผู้สื่อข่าวที่ติดตามทำข่าวเรื่องนี้ จนทำให้รถได้รับความเสียหาย

ตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นต้นมา ช้างป่าสีดอ คาดว่ามาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เขตป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก วิ่งเข้าไปเตะรถจักรยานยนต์ได้รับความเสียหาย ก่อนจะวิ่งกลับเข้าไปในซอยวัดหนองกะพ้อ ในเขตเทศบาลเมืองสระแก้ว   

, เตือน 3 ชุมชน “ช้างสีดอ” บุกเมืองสระแก้ว เตะจักรยานยนต์พัง

 

นายบุรินทร์ ล่วงเขต ปลัดอำเภอเมืองสระแก้ว พร้อมกำลังอาสาสมัคร หน่วยกู้ภัยสว่างสระแก้ว ตำรวจภูธรเมืองสระแก้ว ลงพื้นที่ติดตามช้างอย่างใกล้ชิด พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดติดตามช้างป่าจากเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ร่วมติดตามพฤติกรรมช้างป่าอย่างใกล้ชิด

, เตือน 3 ชุมชน “ช้างสีดอ” บุกเมืองสระแก้ว เตะจักรยานยนต์พัง

เร่งผลักดันเข้าป่า-จัดทีมติดตามใกล้ชิด

นายไกรฤกษ์ เรือนคำ ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน กล่าวว่า จากการติดตามช้างตั้งแต่พื้นที่ ต.เขาหินซ้อน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ผ่านไปทาง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ล่าสุดพบช้างที่บริเวณหน้าวัดหนองกะพ้อ เขตเทศบาลเมืองสระแก้ว พบว่าช้างป่ากำลังมุ่งหน้ากลับป่าเขาอ่างฤาไน แต่ยังไม่สามารถเดินข้ามถนนสุวรรณศร หรือทางหลวงหมายเลข 33 ได้ เพราะรถหนาแน่น และเสียงค่อนข้างจะดัง 

พฤติกรรมของช้างป่า จะไม่ออกเดินในช่วงกลางวัน โดยจะพักซุ่มอยู่ตามป่าที่รกทึบ ก่อนจะออกเดินในช่วงกลางคืน

, เตือน 3 ชุมชน “ช้างสีดอ” บุกเมืองสระแก้ว เตะจักรยานยนต์พัง

 

จากนี้เจ้าหน้าที่ชุดติดตามรอย จะต้องปล่อยให้ช้างป่าตัวนี้อยู่ในพื้นที่จำกัด ในช่วงเย็นได้เริ่มออกเดินอีกครั้ง ซึ่งจะต้องมีการขอกำลังเจ้าหน้าที่จากทุกภาคส่วน ช่วยปิดถนนเส้นหลักทั้งถนนสุวรรณศร ทางหลวงหมายเลข 33 ,ถนนเส้นเขาหินซ้อน-สระแก้ว ทางหลวงหมายเลข 359, ถนนสายสระแก้ว-วังน้ำเย็น ทางหลวงหมายเลข 317 ที่จะเป็นเส้นทางให้ช้างป่าเดินกลับเข้าป่าอ่างฤาไนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้ประสานผู้นำชุมชนทั้ง 3 ชุมชน คือ ชุมชนบ้านหนองกะพ้อ ชุมชนบ้านเนินสมบัติ และชุมชนบ้านเนินสมบูรณ์ เพื่อให้ประกาศเสียงตามสาย แจ้งเตือนลูกบ้านให้ระมัดระวังอันตรายจากช้างป่า เนื่องจากช้างป่าตัวนี้ เป็นช้างสีดอวัยหนุ่ม และมีนิสัยดุร้าย  

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/301029
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ตร.มั่นใจคดี “ล่าเสือ” เอาผิดได้ ไม่เชื่อฆ่าเพราะกินวัว-โยงค้าสัตว์ป่า

ตร.มั่นใจคดี “ล่าเสือ” เอาผิดได้ ไม่เชื่อฆ่าเพราะกินวัว-โยงค้าสัตว์ป่า

กร& …