, เปิดภาพเสือ 5 ชนิด ในป่าตะวันตกพื้นที่กาญจนบุรี

เปิดภาพเสือ 5 ชนิด ในป่าตะวันตกพื้นที่กาญจนบุรี

วันนี้ (29 ก.ค.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จัดเสวนาผ่านระบบออนไลน์ เนื่องในวันอนุรักษ์เสือโคร่งโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 29 ก.ค.ของทุกปี โดยมีนักวิจัยและตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์ร่วมเสวนาถึงสถานการณ์เสือโคร่ง

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ไทยเป็นหนึ่งใน 13 ชาติที่เป็นแหล่งอาศัยของเสือโคร่ง ได้ร่วมประกาศเจตนารมย์ตามปฏิญญาหัวหิน ในการประชุมด้านการอนุรักษ์เสือโคร่งในทวีปเอเชีย เมื่อปี 2553 ซึ่งมีเป้าหมายในการเพิ่มจำนวนประชากรเสือโคร่งในพื้นที่เป็น 2 เท่า ภายในปี พ.ศ.2565

, เปิดภาพเสือ 5 ชนิด ในป่าตะวันตกพื้นที่กาญจนบุรี

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

ทั้งนี้จากการทำแผนปฏิบัติการแห่งชาติ เพื่อการอนุรักษ์เสือโคร่งปี 2553–2565 ทำให้ผืนป่าไทยมีจำนวนประชากรเสือโคร่ง เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องการใช้ระบบการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ SMART Patrol ในทุกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ การจัดตั้งศูนย์ควบคุมมาตรฐานการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ ทำให้ผืนป่าไทยมีจำนวนประชากรเสือโคร่งเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

มีข้อมูลยืนยันว่า ปีนี้ไทยมีประชากรเสือโคร่งในธรรมชาติ 177 ตัว เพิ่มขึ้นอีก 17 ตัวจากปี 2563 ที่พบเสือโคร่งประมาณ 160 ตัว ถือว่าไทยประสบผลสำเร็จตามแผนฟื้นฟูประชากรเสือโคร่งโลก

พบเสือหายาก 5 ชนิดในป่ากาญจนบุรี 

ขณะที่ นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กล่าวว่า องค์การแพนเทอรา (Panthere) ประเทศไทย และสมาคมสัตววิทยาแห่งลอนดอน (ZSL) ประเทศไทย ได้วิจัยและติดตามสัตว์ตระกูลแมวป่า ในกลุ่มป่าทางทิศใต้ของผืนป่าตะวันตกใน จ.กาญจนบุรี ครอบคลุม 6 อุทยานแห่งชาติคือ อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เขาแหลม เอราวัณ ลำคลองงู อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เฉลิมรัตนโกสินทร์ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ ช่วงเดือนต.ค.2563- มี.ค.2564

, เปิดภาพเสือ 5 ชนิด ในป่าตะวันตกพื้นที่กาญจนบุรี

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

ผลการติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพอัตโนมัติ ถ่ายภาพสัตว์ผู้ล่าในวงศ์เสือและแมว 5 ชนิด ได้แก่ เสือโคร่ง เสือดาว เสือดำ เสือลายเมฆ เสือไฟ แมวดาว ถ่ายภาพสัตว์ป่าสงวน 3 ชนิด ได้แก่ สมเสร็จ เลียงผา และเก้งหม้อ และถ่ายภาพสัตว์ป่าคุ้มครองได้ 38 ชนิด เช่น ช้างป่า วัวแดง หมาใน ชะมดแผงสันหางดำ

นายนิพนธ์กล่าวว่า จากผลการวิจัยขององค์การ Panthera และสมาคม ZSL และผลของการติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพอัตโนมัติ เพื่อสำรวจเสือโคร่งในกลุ่มป่าทางทิศใต้ของผืนป่าตะวันตก จ.กาญจนบุรี พบเสือโคร่ง และสัตว์ป่าหายากเพิ่มขึ้น บ่งบอกถึงความสมบูรณ์ของธรรมชาติ และสัตว์ป่า ในกลุ่มป่าทางทิศใต้ ของผืนป่าตะวันตก จ.กาญจนบุรี ได้เป็นอย่างดี

, เปิดภาพเสือ 5 ชนิด ในป่าตะวันตกพื้นที่กาญจนบุรี

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

การที่เสือโคร่งและสัตว์ป่าหายาก เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ Smart Patrol ป้องกัน และปราบปรามอย่างเข้มข้น ของเจ้าหน้าที่ ไม่เว้นวันหยุด จับจริง ติดคุกจริง เพราะโทษของการล่าสัตว์ป่า ตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าพ.ศ.2562 มีโทษสูงมาก จำคุกสูงสุดถึง 15 ปี ปรับสูงสุดถึง 1.5 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/306506
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, สั่งขับไล่-รื้อบ้าน 5 ผู้ต้องหาล่าเสือโคร่ง พ้นอุทยานฯ เขาแหลม

สั่งขับไล่-รื้อบ้าน 5 ผู้ต้องหาล่าเสือโคร่ง พ้นอุทยานฯ เขาแหลม

จา& …