, เลียงผาพิการตาบอดตายแล้ว รอผลตรวจลัมปีสกิน

เลียงผาพิการตาบอดตายแล้ว รอผลตรวจลัมปีสกิน

ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือเลียงผาตาบอด และมีอาการโรคผิวหนัง บริเวณสุสานเมฆมงคล​ บ้านหนองน้ำเขียว​ หมู่​ 2​ ต.คลองกิ่ว​ อำเภอบ้านบึง​ จ.ชลบุรี​

วันนี้ (18 ก.ย.2564) นายอำนาจ ม่วงปรางค์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เลียงผามีอาการอ่อนแรงลง ผิวหนังเกิดการติดเชื้อ สัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ได้ให้สารน้ำเข้าเส้นเลือดดำอย่างต่อเนื่อง ฉีดยาลดไข้ ลดอักเสบ ยาปฏิชีวนะ วิตามินอีและซีลีเนียม และวิตามินกระตุ้นภูมิ

, เลียงผาพิการตาบอดตายแล้ว รอผลตรวจลัมปีสกิน

 

ต่อมาเวลาประมาณ 13.00 น. อาการของเลียงผายังไม่ดีขึ้น ไม่มีแรง และมีอาการหอบตลอดเวลา โดยมีทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด กระทั่งเวลาประมาณ 13.20 น. เลียงผาได้หยุดหายใจ เจ้าหน้าที่พยายามช่วยชีวิตเลียงผา แต่ก็ไม่สามารถช่วยได้ จากนี้ทีมสัตวแพทย์จะผ่าชันสูตรซากเลียงผา และเก็บชิ้นเนื้อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ เพื่อหาสาเหตุการตายอย่งละเอียด รวมทั้งรอผลตรวจที่สงสัยว่าจะมีการติดเชื้อลัมปีสกินจากห้องปฏิบัติการต่อไป

, เลียงผาพิการตาบอดตายแล้ว รอผลตรวจลัมปีสกิน

 

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 12 ก.ย. เจ้าหน้าที่พร้อมสัตวแพทย์ สบอ.2 เข้าตรวจสอบเลียงผาตาบอด และมีอาการโรคผิวหนัง โดยเคลื่อนย้ายมาดูแลที่คอกชั่วคราว หน่วยพิทักษ์ป่าอ่างช้างน้ำ ม.4 ต.บ้านบึง อ.บ้านบึง​ จ.ชลบุรี​ เพื่อเฝ้าติดตามอาการและเป็นการกักกันโรค เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นพาหะนำโรคไปสู่สัตว์ในความดูแลของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/308003
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, กรุงเทพฯ ฝุ่นเพิ่มขึ้น เริ่มมีผลต่อสุขภาพ-ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

กรุงเทพฯ ฝุ่นเพิ่มขึ้น เริ่มมีผลต่อสุขภาพ-ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

วั& …