, “เสือธนากร” มีความสุข ปรับตัวในบ้านใหม่ป่าห้วยขาแข้ง

“เสือธนากร” มีความสุข ปรับตัวในบ้านใหม่ป่าห้วยขาแข้ง

วันนี้ (4 มี.ค.2564) นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ได้รับรายงานจาก ดร.อัจฉรา ซิ้มเจริญ หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการ พบภาพจากกล้องดักถ่าย​ และติดตามสัญณาณการเคลื่อนไหวจากปลอกคอติดตามตัว เพื่อเฝ้าดูพฤติกรรม รวมทั้งเรื่องสุขภาพของเสือ “ธนากร” เสือโคร่งที่ออกจากป่าห้วยขาแข้ง และเคยสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านที่ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ระหว่างวันที่ 31 ม.ค.-9 ก.พ.ที่ผ่านมา กระทั่งถูกจับได้เมื่อ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา และนำตัวไปปล่อยคืนกลางป่าลึกในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง 

, “เสือธนากร” มีความสุข ปรับตัวในบ้านใหม่ป่าห้วยขาแข้ง

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

กระทั่งเมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้แอบนำซากสัตว์ไปส่งล่อไว้ให้อีกรอบ เพื่อดูพฤติกรรม และสุขภาพของเสือ​ ปรากฎว่าเสือธนากร ได้เดินมากินเหยื่อ เจ้าหน้าที่วิเคราะห์แล้ว พบว่าสุขภาพอนามัยแข็งแรงสมบูรณ์ดีขึ้น มากกว่าวันที่จับตัว และหวังว่าจะสามารถครอบครองพื้นที่บ้านหลังใหม่ เพื่อใช้เป็นที่อาศัย หากิน และหาคู่สืบพันธุ์ 

, “เสือธนากร” มีความสุข ปรับตัวในบ้านใหม่ป่าห้วยขาแข้ง

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ตั้งชื่อ เสือธนากร จากชื่อผู้ว่า “ณรงค์ศักดิ์”

สำหรับชื่อที่เรียก “ธนากร” มีที่มาจากเสือตัวนี้ เคยถูกจับใส่ปลอกคอติดตามการเคลื่อนไหว (Collar) ได้เมื่อปี พ.ศ.2561 ซึ่งช่วงเวลานั้นตรงกับช่วงเวลาที่ประเทศไทย กำลังช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอคาเดมี และโค้ช รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย โดยเจ้าหน้าได้ประชุมโหวตกันถึงการตั้งชื่อของเสือ จนในที่สุดได้ข้อสรุปให้นำส่วนหนึ่งของชื่อของ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย โดยนำเอาคำว่า “ธนากร” ซึ่งเป็นส่วนหนี่งของนามสกุล ของท่านผู้ว่าฯ มาใช้เป็นชื่อเสือตัวดังกล่าว

 

คืบหน้า “พฤติกรรม และสุขภาพ” เสือธนากร พบมีสุขภาพดีขึ้น และมีความสุขกับการได้อยู่บ้านหลังใหม่ เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2564…

โพสต์โดย ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เมื่อ วันพุธที่ 3 มีนาคม 2021

 

 

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/302081
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

วั& …