, แกะรอยเอกชนลอบทิ้งถังสารเคมีอันตราย 300 ถัง

แกะรอยเอกชนลอบทิ้งถังสารเคมีอันตราย 300 ถัง

วันนี้(16 ก.ย.2564) นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า คพ.ได้รับเรื่องร้องเรียนการลักลอบทิ้งสารเคมีจำนวนมากในพื้นที่ต.ดีลัง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี ทั้งนี้เจ้าหน้าที่กองตรวจมลพิษ และกองจัดการกากของเสียและสารอันตราย ร่วมกับสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดลพบุรี เข้าตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าที่ดินที่มีการลักลอบทิ้งสารเคมี มีพื้นที่ 24 ไร่ และใช้ทิ้งการทิ้งกากอุตสาหกรรม 3-4 ไร่ 

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้น มีถังสารเคมีขนาด 200 ลิตร 300-400 ถัง มีลักษณะถูกบีบอัด จนกากอุตสาหกรรมหก เปรอะเปื้อนบริเวณโดยรอบ ทำให้ล่าสุดเทศบาลได้สั่งหยุดการให้น้ำกับประชาชน

, แกะรอยเอกชนลอบทิ้งถังสารเคมีอันตราย 300 ถัง

ภาพ:กรมควบคุมมลพิษ

พบสารก่อมะเร็ง-มีคุณสมบัติติดไฟ-ปนเปื้อนน้ำ

นายอรรถพล กล่าวอีกว่า จากตรวจสอบคุณสมบัติทางกายภาพของกากของเสีย 7 ตัวอย่าง พบ VOCs ระหว่าง 0-838 ppm ค่าความเป็นกดด่าง pH ระหว่าง 7-13 และพบว่าตัวอย่างบางส่วนสามารถลุกติดไฟได้ ซึ่งจากลักษณะทางกายภาพ บ่งชี้ได้ว่า เข้าข่ายเป็นกากของเสียอุตสาหกรรมประเภทของเสียอันตราย

นอกจากนี้ ยังเก็บตัวอย่างน้ำจากบริเวณ 5 ตัวอย่าง ครอบคลุมน้ำผิวดินจากบ่อน้ำที่เคยให้ประชาชนใช้ประโยชน์  1 ตัวอย่าง มีค่า pH 8.25 – แอ่งน้ำข้างบ่อน้ำที่ให้ประชาชนใช้ประโยชน์  1 ตัวอย่าง มีค่า pH 7.72 – บ่อน้ำที่มีการทิ้งสารเคมี ที่ 1 จำนวน 1 ตัวอย่าง มีค่า pH 5.63 – บ่อน้ำที่มีน้ำซึมจากบ่อทิ้งสารเคมีที่ 1 จำนวน 1 ตัวอย่าง มีค่า pH 6.67-บ่อน้ำที่มีการทิ้งสารเคมีที่ 2 จำนวน 1 ตัวอย่าง มีค่า pH 5

การลักลอบทิ้งกากของเสียอันตราย เกิดจากค่าจ้างในการกำจัดมีราคาแพง และผู้รับจ้างกำจัดไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย อีกทั้งช่องว่างในระบบควบคุม ผู้ประกอบการที่เป็นแหล่งกำเนิดมลพิษ และผู้รับจ้างในการกำจัดไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย

, แกะรอยเอกชนลอบทิ้งถังสารเคมีอันตราย 300 ถัง

ลงพื้นที่พรุ่งนี้ (17 ก.ย.)รู้ตัวคนลอบทิ้ง

นายอรรถพล กล่าวว่า วันพรุ่งนี้ (17 ก.ย.) เวลา 10.00 น.จะลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกับ กอ.รมน. ตำรวจและบก.ปทส.อีกครั้ง เบื้องต้นทางคพ.ได้ดำเนินการลงบันทึกประจำวัน ตรวจสอบกรณีดังกล่าวกับเจ้าพนักงานสอบสวน ที่สถานีตำรวจภูธรพัฒนานิคมไว้แล้ว

พร้อมทั้งขอเชิญชวนว่า หากผู้ใดพบเห็นการลักลอบทิ้งสารเคมีในพื้นที่ ต.ดีลัง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี ขอความร่วมมือให้แจ้งเบาะแสมา ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์สิ่งแวดล้อม(ศปก.พล.) จะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการติดตามและบังคับใช้กฎหมายกับผู้ลักลอบทิ้งสารเคมีและแหล่งกำเนิดมลพิษที่เกี่ยวข้อง 

 

 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/307959
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, กรุงเทพฯ ฝุ่นเพิ่มขึ้น เริ่มมีผลต่อสุขภาพ-ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

กรุงเทพฯ ฝุ่นเพิ่มขึ้น เริ่มมีผลต่อสุขภาพ-ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

วั& …