, แจ้งอีก 1 คดี “ลุงพล” ครอบครองไม้หวงห้าม “มะค่าแต้”

แจ้งอีก 1 คดี “ลุงพล” ครอบครองไม้หวงห้าม “มะค่าแต้”

วันนี้ (19 ม.ค.2564) ไทยพีบีเอสออนไลน์ สัมภาษณ์นายอดิศร นุชดำรงค์ อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า  ขณะนี้นายวีระ ใสแก้ว เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน กรมป่าไม้ นำบันทึกหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์ สภ.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ให้เอาผิดกับนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล ฐานครอบครองไม้หวงห้าม ไม้มะค่าแต้ โดยไม่ได้รับอนุญาตตามพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 หลังพบที่ศาลแม่ตะเคียนโสรภี เนื่องจากครอบครองไม้มะค้าแต้ ที่อยู่ในบัญชีไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจากการตรวจสอบข้อร้องเรียนที่เกิดขึ้นพบว่าไม้ที่นำมาไว้บริเวณศาลแม่ตะเคียนโสรภี ไม่ใช่ไม้ตะเคียน แต่เป็นไม้มะค่าแต้ 

หลังจากแจ้งความแล้ว เจ้าหน้าที่เข้าไปอายึดไม้ท่อนดังกล่าวที่มีความยาวประมาณ 3.25 เมตรมาไว้เป็นของกลางในคดีก่อน โดยคาดว่าพรุ่งนี้ (20 ม.ค.) จะไปเคลื่อนย้ายไม้ของกลางมาเก็บไว้ที่หน่วย

, แจ้งอีก 1 คดี “ลุงพล” ครอบครองไม้หวงห้าม “มะค่าแต้”

จ่อตรวจสอบที่มาไม้จากป่าหรือไม่

นอกจากนี้อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ยังเตรียมขยายผลอีกว่าไม้ดังกล่าวถุกตัดออกจากป่าหรือไม่ เพราะทางนายไชย์พล ระบุว่าไม้ท่อนดังกล่าวลอยน้ำมาและเก็บมาไว้ ซึ่งจะต้องตรวจสอบพยานหลักฐานเพิ่มเติมว่าไม้ถูกตัดจากป่าหรือไม่ หากพบว่ามีการตัดไม้จากป่า ก็จะโดนข้อหาทำไม้ออกจากป่า มีความผิดเพิ่มเติม 

มีรายงานว่า นอกจากความผิดข้อหาการครอบครองไม้โดยไม่รับอนุญาต และกำลังดูว่ามีการแอบตัดไม้จากป่าหรือไม่ เจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา ความผิดเกี่ยวกับการเคลื่อนย้ายไม้หวงห้าม โดยไม่ได้รับอนุณาตตามมาตรา 70 ของพ.ร.บ.ป่าไม้ ว่าการกระทำของนายไชย์พล ที่เจอไม้ท่อนนี้แล้วมาครอบครองไว้เข้าข่ายความผิดนี้ด้วยหรือไม่ หากพบว่ามีความผิดจริงจะมีการแจ้งข้อหาเพิ่มเติม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โอละพ่อ! เจ้าแม่ตะเคียนบ้านลุงพลแค่ “ไม้มะค่าแต้”

“ลุงพล” ฉุนทำร้ายสื่อต่อหน้าจนท.ป่าไม้สอบต้นตะเคียน

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/300479
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, กรุงเทพฯ ฝุ่นเพิ่มขึ้น เริ่มมีผลต่อสุขภาพ-ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

กรุงเทพฯ ฝุ่นเพิ่มขึ้น เริ่มมีผลต่อสุขภาพ-ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

วั& …