แนะทางเลี่ยง “อุโมงค์ทับลาน” หลังน้ำป่าหลากท่วมเกือบ 2 เมตร

วันนี้ (1 พ.ย.2563) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวภายหลังเกิดเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากบนทางหลวงหมายเลข 304 สี่แยกกบินทร์บุรี-วังน้ำเขียว กม.195+300 ถึง กม.195+600 บริเวณอุโมงค์เชื่อมผืนป่าทับลาน จ.ปราจีนบุรี ว่า ได้สั่งการให้กรมทางหลวงเร่งช่วยเหลือประชาชนและเคลียร์พื้นที่ให้ประชาชนสามารถสัญจรได้โดยเร็ว

ขณะที่นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวงระบุว่า สาเหตุเกิดจากฝนตกหนักในพื้นที่ช่วงบริเวณเขาปักธงชัย เป็นเวลาติดต่อกัน 2 วัน จึงทำให้น้ำป่าไหลหลากลงมา ซึ่งบริเวณด้านล่างของทางหลวงมีลำน้ำไปสู่คลองทับลาน-วังมืด เป็นที่ระบายน้ำและปริมาณน้ำเต็มความจุของลำน้ำ ทำให้น้ำป่าที่ไหลหลากลงมาไม่สามารถระบายได้ทัน จึงเกิดน้ำท่วมขังเป็นวงกว้าง รวมถึงอุโมงค์เชื่อมผืนป่า โดยเมื่อเวลา 11.30 น. พบว่าระดับความสูงของน้ำประมาณ 1.80 เมตร และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

, แนะทางเลี่ยง “อุโมงค์ทับลาน” หลังน้ำป่าหลากท่วมเกือบ 2 เมตร

 

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้สำนักงานทางหลวงที่ 10 (นครราชสีมา) แขวงทางหลวงปราจีนบุรี และหมวดทางกบินทร์บุรี ลงพื้นที่อำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้กับประชาชน ปักหลักติดตั้งป้ายเตือน และแนะนำเส้นทางเลี่ยงจุดน้ำท่วม เนื่องจากบริเวณดังกล่าวรถไม่สามารถผ่านได้ทั้ง 2 ทิศทาง นอกจากนี้ได้ตัดไฟฟ้าบริเวณอุโมงค์เชื่อมผืนป่า เพื่อความปลอดภัยของประชาชน

, แนะทางเลี่ยง “อุโมงค์ทับลาน” หลังน้ำป่าหลากท่วมเกือบ 2 เมตร

 

สำหรับเส้นทางเลี่ยงน้ำท่วมอุโมงค์เชื่อมผืนป่า 304 วังน้ำเขียว สามารถใช้เส้นทางกรุงเทพฯ (ทล.33) – กบินทร์บุรี (ทล.304) – สระแก้ว (ทล.33), กรุงเทพฯ (ทล.33) – แยกวงเวียนนเรศวร (ทล.3077) – เขาใหญ่-นครราชสีมา (ทล.2), นครราชสีมา (ทล.304) – วังน้ำเขียว (ทล.3052) – เขาใหญ่ (ทล.3077) – ปากช่อง (ทล.2) – กรุงเทพฯ

ส่วนการเดินทางระหว่างกรุงเทพ – นครราชสีมา ให้ใช้เส้นทาง ทล.2 ถนนมิตรภาพ ทั้งนี้ประชาชนสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือแจ้งเหตุต่างๆ ได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วม “อุโมงค์ทับลาน” เหตุฝนตกหนักทั้งคืน

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/297946
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, เปิดแผนที่ 49 จังหวัดเสี่ยง “หลุมยุบ”

เปิดแผนที่ 49 จังหวัดเสี่ยง “หลุมยุบ”

กรมทรัพยากรธรณี เร่งสำรวจพื้นที่ใกล้เคียงสวนทุเรียน อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี หลังเกิดหลุมยุบลึก 10 เมตรทำให้เจ้าของสวนวัย 70 ปีจมลงไประหว่างนั่งดูคนงานขุดเจาะหาน้ำบาดาล ชี้ภาคใต้มีความเสี่ยงเป็นเทือกเขาหินปูนเป็นโพรงใต้ดิน หากน้ำแห้งผนังพังถล่มได้