, แห่ดูพุโซดา! ชี้แร่เหล็กสูง-ห้ามตักดื่มไม่ผ่านการกรอง

แห่ดูพุโซดา! ชี้แร่เหล็กสูง-ห้ามตักดื่มไม่ผ่านการกรอง

วันนี้ (12 ก.พ.2564) นายศักดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ให้สัมภาษณ์ไทยพีบีเอส ออนไลน์ว่า กรณีการขุดเจอพุบาดาล รสชาติโซดา ที่จ.กาญจนบุรี ซึ่งมีความสูงถึง 1.8 เมตร ทำให้มีชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงจำนวนมาก ทยอยเดินทางมาดูน้ำพุ และอยากลิ้มรสของน้ำพุรสโซดากันอย่างคึกคัก โดยทางอบต.ห้วยกระเจา และกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้จัดทีมเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันเรื่องความปลอดภัยโดยมีการนำเชือกมากั้นรอบพื้นที่ไม่ให้ประชาชนลงไปตักน้ำดื่มรวมทั้งต้องคอยวัดระดับน้ำที่ขึ้นมา ซึ่งยังพบปริมาณต่อเนื่อง

อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบน้ำพุโซดา มีแร่เหล็กสูงเกินมาตรฐานที่จะนำไปบริโภค ถ้าดื่มปริมาณมาก จะต่อความเข้มข้นต่อเลือดในร่างกาย ส่วนอีก 1 ตัวคือไบคาร์บอเนต ที่มีค่า 2,400 มิลลิกรัมต่อลิตร ทำให้น้ำมีรสชาติเหมือนโซดาซ่าๆหวาน แม้จะมีสรรพคุณแบบโซดา ช่วยลดกรดได้ แต่ก็ไม่แนะนำให้นำไปดื่มโดยไม่ผ่านการกรอง

, แห่ดูพุโซดา! ชี้แร่เหล็กสูง-ห้ามตักดื่มไม่ผ่านการกรอง

ภาพ:กรมทรัพยากรธรณี

อ่านข่าวเพิ่ม  ครั้งแรกไทย! น้ำบาดาล “รสโซดา” เจอที่กาญจนบุรี

 

ถึงแม้ตัวไบคาร์บอเบต ที่มีความซ่าแบบโซดา แต่ก็ไม่แนะนำให้ตักดื่มโดยไม่ผ่านการกรองสนิมเหล็กก่อน เพราะแม้แต่น้ำผิวดิน ก็ต้องผ่านการกรอง ใส่คลอรีน สารส้ม เพื่อฆ่าเชื้อ แต่น้ำพุโซดา ต้องเข้าเครื่องกรองสนิมเหล็ก เพื่อแยกให้น้ำสะอาดก่อนที่จะบริโภค

, แห่ดูพุโซดา! ชี้แร่เหล็กสูง-ห้ามตักดื่มไม่ผ่านการกรอง

ภาพ:กรมทรัพยากรธรณี

 

ตื่นเต้นเจอน้ำพุโซดา-ช่วยแก้แล้ง

อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวอีกว่า การที่ขุดเจาะบาดาล และเจอน้ำพุโซดาที่มีความพิเศษ ไม่ได้ต้องการสร้างความแตกตื่น แต่เป็นข่าวดี เพราะพื้นที่ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี ในแผนที่น้ำบาดาล ยังระบุเป็นเป็นพื้นที่น้ำน้อย แต่เมื่อขุดเจาะเจอน้ำบาดาลในปริมาณมาก และมีความพิเศษแบบนี้ ทุกคนก็ต้องตื่นเต้นดีใจ โดยเฉพาะพุบาดาล หรือพุโซดา ที่ผุดขึ้นเหนือผิวดินมีความสูงเกือบ 2 เมตร เป็นสิ่งแปลกใหม่ ที่ไม่พบเจอกันง่ายๆ และเมื่อมีปริมาณน้ำมากจะนำไปใช้ประโยชน์ให้กับชาวบ้านในพื้นที่  

, แห่ดูพุโซดา! ชี้แร่เหล็กสูง-ห้ามตักดื่มไม่ผ่านการกรอง

ภาพ:กรมทรัพยากรน้ำบาดาล

 

สำหรับแร่ธาตุ หลายคนออกมาเตือนเรื่องสุขภาพ ส่วนตัวคิดว่าแร่ธาตุมีทั้งประโยชน์และโทษ ถ้ามีมากก็เกิดโทษกับร่างกายได้ แต่ถ้ากินในปริมาณพอดีๆก็ควบคุมได้ น้ำแร่หลายชนิดก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพียงแต่ต้องผ่านการกรอง 

ล่าสุดทางอบต.ห้วยกระเจา ป้ายประกาศขนาดใหญ่มาติดตั้งที่บ่อพุโซดาแล้ว โดยมีข้อความระบุว่าห้ามดื่มน้ำแร่โซดา เนื่องจากอยู่ระหว่างการตรวจสอบคุณภาพน้ำ 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าฯ กาญจนบุรี เตือนงดผสมน้ำบาดาล “รสโซดา” กับเหล้า

กรมอนามัย เตือนมีโรคประจำตัว ไม่ควรดื่มน้ำแร่จากน้ำบาดาล

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/301372
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, รวบรายที่ 5 ร่วมฆ่า “เสือโคร่ง” อุทยานฯ ชี้พฤติการณ์พรานอาชีพ

รวบรายที่ 5 ร่วมฆ่า “เสือโคร่ง” อุทยานฯ ชี้พฤติการณ์พรานอาชีพ

คว& …