, โครงการประชารัฐร่วมใจ ปลูกต้นไม้ให้แผ่นดินเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 66 พรรษา

โครงการประชารัฐร่วมใจ ปลูกต้นไม้ให้แผ่นดินเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 66 พรรษา

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”164″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_slideshow” gallery_width=”600″ gallery_height=”400″ cycle_effect=”blindX” cycle_interval=”5″ show_thumbnail_link=”1″ thumbnail_link_text=”[Show thumbnails]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

 

วันที่ 25 ก.ค.61 เวลา 1000 พล.ต.คงเอก ขยันกิจ ที่ปรึกษา ศปป.4 กอ.รมน. เป็นผู้แทน พล.ท.ผดุง ยิ่งไพบูลย์สุข ผอ.ศปป.4 กอ.รมน.พร้อมด้วยพล.ต.บุญรวม พานิช ที่ปรึกษา ผอ.ศปป.4 กอ.รมน.และชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.เข้าร่วมงานโครงการประชารัฐร่วมใจ ปลูกต้นไม้ให้แผ่นดินเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 66 พรรษา ในงานนี้มีอดีตข้าราชการทหารชั้นผู้ใหญ่ คือ พล.อ.ดร.ศิริ ทิวะพันธ์ุ ร่วมงานด้วยโดยมีนายวรพจน์ แววสิงห์งาม รอง ผวจ.เพชรบูรณ์ เป็นประธานในพิธี โดยมีกิจกรรมปลูกป่า 50 ไร่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาโปลกหล่น ท้องที่ บ.ทุ่งสมอ และบ.หัวฝาย ต.ทุ่งสมอ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งโครงการฯ นี้ เป็นส่วนหนึ่งในโครงการปลูกป่าแปลงใหญ่ ของ จ.เพชรบูรณ์ พื้นที่รวม 4,200 ไร่ มีหน่วยงานเข้าร่วมโครงการฯประกอบด้วย กรมป่าไม้โดย สจป.4(พิษณุโลก)ศปป.4 กอ.รมน., กอ.รมน.จังหวัด พ.ช., ตชด.31(เพชรบูรณ์), อบต.ทุ่งสมอ, ทภ.3, พล.ม.1(ม.พัน.28), อำเภอเขาค้อ, รพ.เขาค้อ, รร.บ้านเหล่าหญ้า, รร.บ้านทุ่งสมอ, รร.บ้านนายาว และกลุ่มจิตอาสาในจังหวัดเพชรบูรณ์ รวมประมาณ 500 คน หลังเสร็จพิธีเปิดได้ร่วมกันปลูกต้นไม้รวม 4,021 ต้น ได้แก่ รวงผึ้ง 21 ต้น, นางพญาเสือโคร่ง 1,500 ต้น, ชมพูพันธ์ทิพย์ 2,500 ต้น และแฝก 130,000 กล้า สำหรับการปลูกต้นไม้ในแปลงปลูกป่าแปลงใหญ่ปัจจุบันได้ปลูกไปแล้วมากกว่า 2,000 ไร่ ปลูกต้นไม้ไปแล้วประมาณ 400,000 ต้นต้นไม้ที่ปลูกได้แก่ กัลปพฤกษ์, ราชพฤกษ์, อินทนิล, พะยูง, ประดู่และหว้า ซึ่งสามารถดำเนินการปลูกป่าให้แล้วเสร็จทั้ง 4,200 ไร่ได้ทันภายในเดือน ก.ค.61 นี้ การดำเนินการโดยแบ่งพื้นที่ออกเป็น 12 แปลง ให้หน่วยงานป่าไม้กำกับดูแล 6 คนแล้วนำประชาชนเข้าร่วมโครงการฯ ช่วยดูแลต้นไม้ที่ปลูก ในขณะเดียวกันประชาชน จะเป็นผู้รับประโยชน์ สามารถเข้าทำกินในพื้นที่ที่ตนดูแลรับผิดชอบ และเก็บผลผลิตจากป่าได้ แต่ไม่ให้กรรมสิทธิ์ในที่ดินเป็นการสร้างป่าสร้างรายได้ รวมทั้งให้มีส่วนร่วมในการปลูกป่าสร้างฝายซึ่งได้สร้างฝายขนาดเล็กไปแล้ว 220 ฝาย และยังช่วยในการอนุรักษ์ฟื้นฟูพื้นที่ต้นน้ำเพื่อให้สอดคล้องกับการท่องเที่ยวเชิงนิเวศบนเขาค้อในอนาคตต่อไป

ข้อมูลน่าสนใจ

, กอ.รมน.จังหวัดอุดรธานี พัฒนาเครือข่ายเฝ้าระวังป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเบื้องต้นในชุมชน

กอ.รมน.จังหวัดอุดรธานี พัฒนาเครือข่ายเฝ้าระวังป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเบื้องต้นในชุมชน

เม& …