, ไทยเสนอเป็นเจ้าภาพประชุม “มรดกโลก” ปี 2566

ไทยเสนอเป็นเจ้าภาพประชุม “มรดกโลก” ปี 2566

วันนี้ (19 ส.ค.2564) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก ครั้งที่ 2/2564 มีมติเห็นชอบแนวทางการดำเนินงานตามมติคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 44 ที่ประเทศจีน ซึ่งกำหนดให้ไทยต้องรายงานสถานภาพการอนุรักษ์ แหล่งมรดกโลกพื้นที่กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ 

โดยเฉพาะการรายงานผลกระทบภายหลังก่อสร้างเขื่อนห้วยโสมง รวมทั้งให้กรมชลประทาน ชะลอการก่อสร้างเขื่อน และอ่างเก็บน้ำในพื้นที่มรดกโลก จนกว่าการประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์แล้วเสร็จ เพื่อไม่ให้พื้นที่กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ เสี่ยงต่อการถูกขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกในภาวะอันตราย

, ไทยเสนอเป็นเจ้าภาพประชุม “มรดกโลก” ปี 2566

 

โดยมอบให้กรมชลประทาน กรมทางหลวง กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องและเสนอคณะอนุกรรมการ มรดกโลกทางธรรมชาติ 

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ส่วนการขึ้นทะเบียนพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลกแล้ว จากการประชุมครั้งที่ผ่านมา เกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมภารกิจของผู้เชี่ยวชาญจากสหภาพสากล ว่าด้วยการอนุรักษ์ (IUCN) ได้มอบหมายให้กรมอุทยานฯ ศึกษาความเป็นไปได้ และแนวทางการจัดทำความร่วมมือกับเมียนมาอนุรักษ์และบริหารจัดการแบบข้ามพรมแดนพื้นที่ติดต่อกับพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน 

, ไทยเสนอเป็นเจ้าภาพประชุม “มรดกโลก” ปี 2566

 

พล.อ.ประวิตร กล่าวอีกว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบ เสนอให้ไทยเป็นเจ้าภาพ จัดการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก สมัยสามัญ ครั้งที่ 46 ในปี 2566 ซึ่งก่อนหน้านี้ประเทศไทยเคยเป็นเจ้าภาพ ครั้งที่ 18 เมื่อปี 2538 เพื่อยกระดับมาตรฐานประเทศไทย ให้เป็นที่ยอมรับระดับสากล เนื่องจากไทยมีศักยภาพ และมีความพร้อมในการจัดการประชุมระดับนานาชาติแล้ว ที่ผ่านมา พร้อมทั้งได้เชิญชวนคนไทย ร่วมสนับสนุน ให้ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม คณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ 46 ด้วย

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/307107
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, สั่งขับไล่-รื้อบ้าน 5 ผู้ต้องหาล่าเสือโคร่ง พ้นอุทยานฯ เขาแหลม

สั่งขับไล่-รื้อบ้าน 5 ผู้ต้องหาล่าเสือโคร่ง พ้นอุทยานฯ เขาแหลม

จา& …