, 1 เดือน “น้องเจน” ลิงลพบุรี แข็งแรง

1 เดือน “น้องเจน” ลิงลพบุรี แข็งแรง

ไทยพีบีเอสออนไลน์ สัมภาษณ์สัตวแพทย์หญิงจุฑามาศ สุพะนาม หรือหมอเตย แพทย์อาสาที่ช่วยเหลือและดูแลลิงลพบุรีมานาน 20 ปี อัพเดทอาการในวันครบรอบ 1 เดือน “น้องเจน” ลูกลิงแสมแฝด 3 ที่รอดชีวิตเพียงตัวเดียว พบว่าพัฒนาการทางด้านร่างกายมีความแข็งแรงขึ้น ตั้งแต่อายุ 22 วัน เริ่มจับขอบกรง เขย่าตุ๊กตา หันมองตามเสียงเรียกชื่อ ตาเริ่มโฟกัสได้ และล่าสุดปีนกรงได้แล้ว

, 1 เดือน “น้องเจน” ลิงลพบุรี แข็งแรง

 

ย้อนเหตุการณ์เจอ “ลูกลิงแฝดสาม”

เมื่อช่วงของวันที่ 9 มี.ค.2564 ชาวบ้านส่งตัว “น้องเจน” มารักษาที่คลินิก พร้อมกับพี่น้องฝาแฝดอีก 2 ตัว ซึ่งใช้รกเดียวกัน แต่สายสะดือคนละเส้น จากการตรวจสภาพร่างกายเบื้องต้น ลูกลิง 2 ตัว ชื่อว่า น้องนุ่น น้องโบว์ มีอาการบาดเจ็บสาหัสและตายตั้งแต่ 72 ชั่วโมงแรกของการรักษา

, 1 เดือน “น้องเจน” ลิงลพบุรี แข็งแรง

 

หมอเตย คาดว่า แม่ลิงน่าจะคลอดลูกบนหลังคา ลูก 3 ตัวน้ำหนักตัวละ 200 กรัม รกอีก 400 กรัม รวมเป็น 1 กิโลกรัม ส่วนแม่ลิง 7-8 กิโลกรัม น้ำหนักลูกและรกที่ห้อยเป็นก้อน ๆ อาจหลุดมือตกมาบนหลังคา

ความโชคร้าย คือ ลูกลิงหล่นลงมากระแทกบนกันสาดที่เป็นพื้นปูน ทำให้แฝด 2 ตัวที่น่าจะกระแทกและหล่นมาพร้อมรก บาดเจ็บค่อนข้างรุนแรง มีรอยช้ำตามตัว จ้ำเลือดออก และอวัยวะภายในบอบช้ำ

, 1 เดือน “น้องเจน” ลิงลพบุรี แข็งแรง

 

ส่วนตัวที่รอดชื่อ น้องเจน ได้ให้นมแพะน้ำเหลืองที่ใช้ในสัตว์แรกเกิด ประคับประคองกันมาจนทุกวันนี้สามารถดื่มขวดนมได้เอง และดื่มนมทุก ๆ 2 ชั่วโมง (20 ซีซี) ถือว่าเป็นปริมาณที่ปกติในลูกลิงวัยนี้ จากเดิมที่ต้องพยายามหยดนมใส่ปากทีละหนึ่งหยด ทุก ๆ ครึ่งชั่วโมง

ทุกสองชั่วโมงน้องก็จะร้องหิวนม มีโอกาสรอดได้ สุขภาพแข็งแรงขึ้น สีเยื่อเมือกต่าง ๆ สดชื่นขึ้น สีชมพูออกแดง

เมื่อถึงวันจากอ้อมอกสู่ “ฝูงลิงเมือง”

หมอเตย สัตวแพทย์หญิงจุฑามาศ เล่าว่า แต่ละปีต้องดูแลลูกลิงเฉลี่ยปีละ 17 ตัว บางตัวมีอาการบาดเจ็บ บางตัวมาตั้งแต่แรกเกิดมีทั้งรกทั้งสะดือ ซึ่งชาวบ้าน หรือเจ้าหน้าที่เก็บมาส่งให้เลี้ยง และดูแลเหมือนลูก เพราะลิงเป็นสายพันธุ์ที่ใกล้เคียงมนุษย์มาก

, 1 เดือน “น้องเจน” ลิงลพบุรี แข็งแรง

เมื่อถึงเวลาที่ต้องส่งลิงที่ดูแลกลับคืนในเมืองลพบุรี จะพยายามให้เขาเรียนรู้การใช้ชีวิตในเมืองก่อนปล่อย หากตัวใดไม่พร้อม วิ่งกลับมา หรือชาวบ้านแจ้งมา หมอก็จะไปรับกลับมาดูแลต่อ

ถามว่าปล่อยไปแล้วเรารู้สึกทรมานไหม ร้องไห้ทุกครั้งเลยนะ เสียใจ กินไม่ได้ นอนไม่หลับ ห่วงมาก เรารู้ว่าในตัวเมืองไม่มีความปลอดภัยมากพอที่จะส่งเด็ก ๆ กลับไป แต่ความจำเป็นและแง่ของกฎหมาย ไม่ว่าจะรัก จะผูกพันแค่ไหน เมื่อถึงเวลาที่เขาจำเป็นต้องไปก็จะต้องไป

, 1 เดือน “น้องเจน” ลิงลพบุรี แข็งแรง

หมอเตย กล่าวว่า “ลิงแสม” เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครอง พ.ศ.2562 จึงเป็นอำนาจของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ว่าจะเห็นชอบอย่างไร และยินดีปฏิบัติตาม ทั้งกรณีให้ตนเองเลี้ยงน้องเจนจนถึงอายุ 6 เดือน กินอาหารเอง กินผักผลไม้เองได้ หรือจะให้เลี้ยงจนถึงอายุ 2 ขวบจนกลับคืนฝูงในเมืองได้ 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง หายาก! ลูกลิงแฝด 3 ถูกแม่ทิ้งห้อยกันสาด อาการปลอดภัยแล้ว 

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/303191
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, พบรอยตีน “เสือวิจิตร” เสือหนุ่มหนีเที่ยว ใกล้ขอบป่าแม่วงก์

พบรอยตีน “เสือวิจิตร” เสือหนุ่มหนีเที่ยว ใกล้ขอบป่าแม่วงก์

วั& …