, การบังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มนายทุนที่บุกรุกพื้นที่ราชพัสดุจังหวัดกาญจนบุรี

การบังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มนายทุนที่บุกรุกพื้นที่ราชพัสดุจังหวัดกาญจนบุรี

การปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายต่อกลุ่มนายทุนที่บุกรุกพื้นที่ราชพัสดุ และพื้นที่ที่ทหารขอใช้ประโยชน์ อยู่ในท้องที่หมู่ ๔           ต.จรเข้เผือก อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี ดังนี้

         ๖ ธ.ค.๕๗ เวลา ๐๙๓๐ คณะของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.เดินทางโดย ฮ.ถึงสนามหน้า สภ.ด่านมะขามเตี้ย และเข้าร่วมประชุมการปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า ณ ห้องประชุมชั้น ๒ สภ.ด่านมะขามเตี้ย มีผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
เข้าร่วมประชุมประกอบด้วย ศปก.พป., ชุดปฏิบัติการ ศปป.๔ กอ.รมน.(พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ), ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้(นายชีวะภาพ ชีวะธรรม), กอ.รมน.จังหวัด ก.จ., ทหาร กกล.รส.พล.ร.๙ (ป.๙/๙), ตำรวจ บก.ภ.จว.กาญจนบุรี, สภ.ด่านมะขามเตี้ย, นายอำเภอด่านมะขามเตี้ย, ฝ่ายปกครอง, อบต.จรเข้เผือก, ศปป.ที่ ๑ (ภาคกลาง), สจป.ที่ ๑๐ (ราชบุรี), ธนารักษ์พื้นที่ จ.กาญจนบุรี และเจ้าพนักงานที่ดิน อ.ด่านมะขามเตี้ย รวมประมาณ ๖๐ นาย โดยมี พล.ต.ต.สุทธิ พวงพิกุล รรท.ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี ให้การต้อนรับ และดำเนินการประชุม

         เป้าหมายพื้นที่ปฏิบัติการตรวจยึดมี ๒ แปลง รวมพื้นที่ประมาณ ๑,๒๓๙ไร่ คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐเป็นเงินประมาณ ๑๐๐ ล้านบาท ดังนี้
          – แปลงที่ ๑ พื้นที่บุกรุกปลูกยางพารา และปาล์มน้ำมันของนายประสาน บุศปพงศ์, พื้นที่ประมาณ ๘๖๒ ไร่และตรวจยึดอาคารที่พักถาวร ๒ หลัง จำนวน ๑๐ ห้อง อาคารชั่วคราว ๒ หลัง ห้องน้ำ ๑ หลัง จากการตรวจค้นอาคารทีพักพบเอกสารประจำตัวแรงงานต่างด้าวชาวลาวในที่พักทุกห้อง

           – แปลงที่ ๒ พื้นที่บุกรุกปลูกยางพารา และปาล์มน้ำมันของนายศิริชัย บุศปพงศ์ เป็นเจ้าของที่ดินโดยมี นายประสงค์ บุศปพงศ์ และนายศุภชัย บุศปพงศ์ เป็นผู้ถือกรรมสิทธิร่วม พื้นที่รวมประมาณ ๓๗๗ ไร่ และตรวจยึดอาคารที่พักถาวร ๓ หลัง ห้องน้ำ ๑ หลัง

            เวลา ๑๓๐๐ คณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันตรวจยึดพื้นที่บุกรุกทั้ง ๒ แปลง และดำเนินคดี ทั้ง ๔ คน ที่ร่วมกันกระทำผิดตาม ม.๕๔ ประกอบ ม.๗๒ ตรีแห่ง พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.๒๔๘๔ เนื่องจากที่ดินราชพัสดุที่ถูกบุกรุกดังกล่าวยังมิได้มีบุคคลใดได้มาซึ่งกรรมสิทธิตามประมวลกฎหมายที่ดิน จึงยังคงเป็น”ป่า”ตามกฎหมายว่าด้วยป่าไม้คณะเจ้าหน้าที่ได้มอบหมายให้ ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้, จนท.ป่าไม้ในพื้นที่ และทหาร ป.๙ พัน.๙ ซึ่งเป็นผู้ใช้ประโยชน์พื้นที่ แจ้งความกล่าวโทษดำเนินคดีต่อผู้บุกรุกทั้ง ๔ คน
นำส่ง สภ.ด่านมะขามเตี้ย ต่อไป

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”51″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_slideshow” gallery_width=”600″ gallery_height=”400″ cycle_effect=”blindX” cycle_interval=”5″ show_thumbnail_link=”1″ thumbnail_link_text=”[Show thumbnails]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

ข้อมูลน่าสนใจ

, วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓  ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

วันที่ ๒๐ พ.ค.๖๓ ศปป.๔ กอ.รมน.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุก ตัดไม้ทำลายป่า และการยึดถือครอบครองพื้นที่ป่าไม้ ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์

๑. เ …