, การติดตามขบวนการปลอมแปลงเอกสารราชการ ส่งไม้ออกนอกประเทศ

การติดตามขบวนการปลอมแปลงเอกสารราชการ ส่งไม้ออกนอกประเทศ

[ngg src=”galleries” ids=”191″ display=”basic_slideshow”]

ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.ได้ประสานการปฏิบัติ ร่วมกับศูนย์ปฎิบัติการพิทักษ์ป่า(ศปก.พป) ติดตามขบวนการปลอมแปลงเอกสารราชการ( สป.15)ส่งไม้ออกนอกประเทศ
ภายหลังชุดปฎิบัติการของ ศูนย์ปฎิบัติการพิทักษ์ป่า(ศปก.พป.) กและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการเชิงรุกกับกลุ่มขบวนการลักลอบทำไม้มีค่าหายากเพื่อส่งออกไปต่างประเทศในรูปแบบต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ดังนี้

1.วันที่ 13 ธ.ค.61 เวลา 1400 พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ ได้ประสานการปฏิบัติกับนายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้พร้อมชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร, ชุดปฎิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน, กอ.รมน.จังหวัด น.บ., ตำรวจบก.ปทส.,เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี,พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้ร่วมกันเข้าขยายผลตรวจสอบโรงเลื่อยจักรไทยนำแสง ในท้องที่ อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นการขยายผลการตรวจสอบจากกรณีขบวนการปลอมแปลงเอกสาร (สป.15 )เพื่อลักลอบทำไม้มีค่าผิดกฎหมาย

2.จากการตรวจสอบพบเอกสารไม้ สป.15 จากท้องที่ จ.กาญจนบุรี และ จ.อุดรธานี ที่ทางโรงเลื่อยจักรไทยนำแสง นำมาแสดงบางฉบับตรวจสอบพบเป็นเอกสารที่ถูกปลอมแปลงขึ้นมา มีการนำข้อมูลเก่าของแปลงอื่นมาสวมทำ สป.15 ขึ้นมาใช้ใหม่ สำหรับไม้ที่เกี่ยวข้องกับ สป.15 ฉบับที่ปลอมแปลงขึ้นทางโรงเลื่อยจักร อ้างว่าได้แปรรูปไปแล้ว คณะเจ้าหน้าที่จะขยายผลไปยังเจ้าของสวนป่าต้นทางต่อไป

3.ตรวจสอบพบไม้สักและไม้ประดู่ท่อนจำนวนมาก เมื่อสอบถามเอกสารการได้มา ทางโรงเลื่อยจักรอ้างว่าเป็นไม้ที่มีบุคคลอื่น นำมาจ้างเลื่อย คณะเจ้าหน้าที่จึงให้ประสานแจ้งผู้เกี่ยวข้องนำเอกสารมาแสดง

4.ตรวจสอบพบ เฟอร์นิเจอร์ไม้สักแปรรูป และไม้เบญจพรรณ ขนาดใหญ่จำนวนมาก และตรวจสอบพบไม้สักแปรรูปจำนวนมาก โดยเบื้องต้นคณะเจ้าหน้าพบว่าเฟอร์นิเจอร์ไม้ดังกล่าวมีลักษณะอำพราง และมีการถอดรื้อเฟอร์นิเจอร์ดังกล่าวมาเป็นไม้สักแปรรูปจำนวนมาก จากการสอบถามผู้ครอบครองให้การว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่นำเข้ามาจากประเทศพม่า เพื่อมาขายต่อ และที่ถอดรื้อออกมาเป็นไม้แปรรูป ก็เพื่อตากให้ไม้แห้งตามความต้องการของลูกค้าที่จะซื้อ เมื่อถึงเวลามืดค่ำยังคณะเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ครบถ้วนจึงลงความเห็นให้ร่วมกันตรวจสอบให้ได้ข้อยุติในวันรุ่งขึ้นต่อไป โดยได้ทำบันทึกการตรวจสอบเบื้องต้นไว้เป็นหลักฐานและได้กำชับให้ทางโรงเลื่อยฯ แจ้งให้ผู้เกี่ยวข้องนำเอกสารมาแสดงให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบให้ได้ข้อยุติ ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

ข้อมูลน่าสนใจ

, ๑๔ พ.ค.๖๓ ได้ร่วมกันตรวจสอบพื้นที่ป่าท้ายบ้านเพชรดำ ในเขตป่าไม้ถาวรป่าทุ่งแสลงหลวง หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เขาค้อ และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.๒ (เขาค้อ)

๑๔ พ.ค.๖๓ ได้ร่วมกันตรวจสอบพื้นที่ป่าท้ายบ้านเพชรดำ ในเขตป่าไม้ถาวรป่าทุ่งแสลงหลวง หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เขาค้อ และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.๒ (เขาค้อ)

๑. เ …