, 8 พื้นที่ 5 จังหวัดภาคเหนือฝุ่นพิษระดับสีแดง-กระทบต่อสุขภาพ

8 พื้นที่ 5 จังหวัดภาคเหนือฝุ่นพิษระดับสีแดง-กระทบต่อสุขภาพ

วันนี้ (3 มี.ค.2564) กรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศผ่านทางเว็บไซต์ Air4Thai ว่าสถานการณ์คุณภาพอากาศพื้นที่ภาคเหนือ มีค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน 21 พื้นที่ ตรวจพบค่าระหว่าง 25-126 มคก.ต่อลบ.ม. โดย 8 พื้นที่มีค่าดัชนีคุณภาพอากาศสีแดง (มีผลกระทบต่อสุขภาพ) ดังนี้

  • ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย 103 มคก.ต่อลบ.ม.
  • ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง  121  มคก.ต่อลบ.ม.
  • ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 103  มคก.ต่อลบ.ม.
  • ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก  126 มคก.ต่อลบ.ม.
  • ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่  98  มคก.ต่อลบ.ม.
  • รพ.เทพรัตนฯ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ 98 มคก.ต่อลบ.ม.
  • ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 118 มคก.ต่อลบ.ม.
  • ต.นาจักร อ.เมือง จ.แพร่ 97 มคก.ต่อลบ.ม. 

นอกจากนี้ ฝุ่น PM10 ตรวจพบค่าระหว่าง 60-183 มคก.ต่อลบ.ม. เกินมาตรฐานที่บริเวณต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง  ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ต.นาจักร อ.เมือง จ.แพร่ ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา ต.วียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก

, 8 พื้นที่ 5 จังหวัดภาคเหนือฝุ่นพิษระดับสีแดง-กระทบต่อสุขภาพ

“เชียงใหม่” ฝุ่นคลุมเมือง 

ขณะที่บรรยากาศเช้าวันนี้ ยังคงมีฝุ่นควันสะสมในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดไม่สามารถมองเห็นดอยสุเทพได้อย่างชัดเจน ซึ่งเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าเริ่มมีฝุ่นควันสะสมจำนวนมาก เนื่องจากในพื้นที่ยังคงเกิดไฟป่า โดยเฉพาะพื้นที่โซนใต้ ของ จ.เชียงใหม่ ประกอบกับทิศทางลมที่พัดขึ้นเหนือ ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ฝุ่นควันสะสมในช่วงนี้

ล่าสุดแม่ทัพภาคที่ 3 ได้มีคำสั่ง ด่วนถึงผู้ว่าราชการจังหวัด 17 จังหวัด ให้ปิดป่าเป็นเวลา 61 วัน ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. -30 เม.ย.นี้ ทำให้หลายพื้นที่ได้นำหนังสือประกาศห้ามเข้าพื้นที่ป่ามาอธิบาย และทำความเข้าใจให้คนในชุมชนถึงข้อบังคับในการเข้าออกป่า โดยมีการคัดกรองทำการบันทึกข้อมูล ผู้ที่เดินทางเข้า-ออกพื้นที่ ซึ่งเป็นการเฝ้าระวังไม่ให้เกิดไฟป่า ตั้งแต่ วันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา หากพบผู้ฝ่าฝืนลักลอบเข้าพื้นที่ป่าก็จะดำเนินการตามกฎหมายทันที

การประกาศปิดป่าครั้งนี้ มีระยะเวลา 2 เดือน เพื่อป้องกันการเข้าไปหาของป่าและล่าสัตว์ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดไฟป่า หากผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท นอกจากนี้หากทำให้เกิดไฟป่าจะมีความผิดตามกฎหมาย ระวางโทษจําคุกตั้งแต่ 4 ปี ถึง 20 ปี และปรับตั้งแต่ 400,000 บาทถึง 2 ล้านบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

จนท.ดับไฟป่าพลัดตกเขาซี่โครงหัก-อาการปลอดภัยแล้ว

5 จังหวัดเหนือเสี่ยงไฟป่า “อีสาน” ฝุ่นจิ๋วเกิน 3 เท่า

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://news.thaipbs.or.th/content/302038
ที่มาของข่าว : ThaiPBS

ข้อมูลน่าสนใจ

, ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

ชมภาพความน่ารัก “พะยูนแม่ลูก” อุทยานฯ หาดเจ้าไหม

วั& …